Để ngăn chặn tình trạng khô da và chủ động cải thiện sức khỏe, bạn cần phải tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!
5 món ăn giúp cải thiện sức khỏe, bổ sung nhiều vào mùa Đông để làn da thêm căng mịn
1. Đậu phụ
Món ăn đầu tiên trong mùa đông mà phụ nữ nên tăng cường chính là đậu phụ. Đậu phụ không chỉ là loại thực phẩm có giá thành rẻ, không chỉ vậy đây còn là nguyên liệu của các món ăn ngon. Trong đậu phụ có chứa nhiều chất isoflavone có công dụng duy trì collagen và làm săn chắc da. Trong một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn isoflavone và tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) sẽ có ít nếp nhăn hơn và làn da mịn màng hơn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng isoflavone có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen.
2. Cải xoăn
Trong cải xoan có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, vitamin K kèm theo các khoáng chất thiết yếu khác như magie, kali và canxi. Đây đều là các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe xương khớp và làn da của con người. Đặc biệt, vitamin C có trong loại thực phẩm này còn hỗ trợ củng cố các sợi collagen và giúp làn da của bạn trông giàu sức sống và căng bóng hơn. Bổ sung một chén cải xoăn mỗi ngày có thể cung cấp 100% lượng vitamin C mà phụ nữ cần.
3. Bí ngô
Bổ sung một chén canh sườn bí ngô hay súp bí ngô ấm nóng của mùa đông không chỉ đem lại tác dụng rất tốt cho trí não mà còn rất tốt cho tóc và làn da. Bởi trong loại thực phẩm này có chứa lượng beta carotene (tiền vitamin A) dồi dào. Bên cạnh đó, bí ngô còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C, đây là một loại khoáng chất “vàng” để xây dựng và duy trì collagen cho làn da ở chị em phụ nữ.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một kho chứa dồi dào glucoraphanin, đây là một chất được biết đến với đặc tính tái tạo làn da cho con người. Trong loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều vitamin C với công dụng củng cố collagen cũng như vitamin E. Vitamin C sẽ giúp bảo vệ phụ nữ chống lại tổn thương tế bào và chứa vitamin B, một loại khoáng chất làm làn da trở nên hồng hào và tươi sáng. Bên cạnh đó, Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ còn khuyến cáo chúng ta nên bổ sung bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải đều đặn. Bởi trong nhóm thực phẩm này có chứa chất phytochemicals chống ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
5. Xương ống, da lợn và chân giò
Theo tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đã chỉ ra rằng, trong các món ăn như xương ống, da lợn và chân giò chân giò, da lợn đều là nguồn cung cung lượng collagen dồi dào. Có thể bạn chưa biết, collagen là thành phần chính của mạch máu, sụn, gân, da, xương. Trong đó, tỷ lệ collagen trong da cao tới 70 – 80%, vì thế nếu bạn bổ sung một các loại thực phẩm này một cách hợp lý có thể bổ sung collagen kịp thời. Bên cạnh đó, chúng có thể đem lại tác dụng làm sáng, dưỡng ẩm và săn chắc da rất tốt. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể làm tăng cân nhanh vì vậy bạn không nên lạm dụng, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên mỗi món này một lần.
Nguồn : bau.vn