Trứng vịt lộn là món quen thuộc và khoái khẩu của rất nhiều người. Đối với các bà bầu, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu thường xuyên ăn trứng vịt lộn, con sinh ra sẽ chân dài, da trắng. Thậm chí khỏe mạnh thông minh hơn bội phần. Vậy thực hư về công dụng của trứng vịt lộn là thế nào? Mẹ bầu có nên ăn trứng vịt lộn hay không?
Mẹ bầu có nên ăn trứng vịt lộn hay không?
Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không? Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu của khoa học, trong trứng vịt lộn có chứa nhiều photpho, canxi, protein, năng lượng,… Chúng vô cùng phù hợp để bồi bổ sức khỏe mẹ bầu.
Các khoáng chất này thực hiện rất tốt nhiệm vụ tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nó giúp cả mẹ bầu và thai nhi luôn luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Khi mang thai, cơ thể mẹ phải hoạt động với công suất gấp nhiều lần so với bình thường. Để nuôi dưỡng thai nhi nên sẽ phải cần rất nhiều năng lượng.
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm vô cùng tốt giúp bồi bổ cơ thể. Đặc biệt nếu chị em đang bị suy nhược cơ thể, hay đau đầu chóng mặt, thiếu máu mệt mỏi. Lượng canxi dồi dào có trong loại thực phẩm này cũng sẽ là một trợ thủ đắc lực. Nó giúp thai nhi tăng cân nhanh, lớn đạt chuẩn trong bụng mẹ qua từng giai đoạn.
Mẹ bầu ăn trứng vịt lộn con chân dài, da trắng đúng hay sai?
Theo quan niệm của dân gian, bà bầu ăn nhiều trứng vịt lộn, thai nhi được nuôi dưỡng chân dài, da trắng, tóc mọc dày đen. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không có cơ sở. Trứng vịt lộn đúng là có chứa nhiều canxi, protein cùng các dưỡng chất. Nó giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải mẹ cứ ăn nhiều trứng vịt lộn thì chân con sẽ càng dài, da càng trắng mịn. Thực tế là chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như gen di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động, môi trường xung quanh…
Nguy hiểm hơn, bà bầu ăn trứng vịt lộn nhiều quá còn làm gia tăng nguy cơ nạp nhiều cholesterol xấu. Điều này khiến chị em dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ. Chị em nên bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau để cơ thể được cân bằng dinh dưỡng, mẹ khỏe mạnh, con tăng trưởng đến mức tối đa.
Loạt lưu ý khi ăn trứng vịt lộn dành cho bà bầu
Nếu bà bầu ăn trứng vịt lộn, nhất định phải nắm rõ những lưu ý này để đảm bảo nhận được trọn vẹn dinh dưỡng mà không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Không nên lạm dụng, ăn quá nhiều trứng vịt lộn. Mỗi tuần mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 1 – 2 trái.
- Các mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng vịt lộn trong các giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Lý do là vì nguồn năng lượng trong loại thực phẩm này quá dồi dào sẽ không phù hợp với những thời điểm trên.
- Lượng cholesterol và năng lượng quá lớn có thể khiến cho tình trạng sức khỏe của chị em ngày càng tệ hơn. Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của bé.
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối hoặc trước lúc đi ngủ. Lượng đạm trong loại thực phẩm này sẽ khiến mẹ dễ bị đầy hơi khó tiêu, mất ngủ và nôn nao khó chịu suốt đêm.
- Không nên ăn trứng vịt lộn kèm với rau răm và quá nhiều gia vị. Chúng không có lợi cho sự an toàn của bé.
Trên đây là những lưu ý và giải đáp cho câu hỏi “mẹ bầu có nên ăn trứng vịt lộn hay không”. Các mẹ hãy chú ý nắm bắt thông tin để có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!
Nguồn : bau.vn