Ngoài sự hỗ trợ về mặt tinh thần, phụ nữ từng sảy thai tự nhiên cũng cần đến chế độ dinh dưỡng phù hợp bởi thời điểm này, cơ thể bạn đang rất yếu ớt.
Phụ nữ sảy thai nên ăn gì tốt?
1. Thực phẩm giàu chất sắt
Sảy thai tự nhiên có thể gây xuất huyết nặng, từ đó dẫn đến sự suy giảm lượng sắt trong cơ thể. Do đó, bạn nên tăng cường hấp thu các thực phẩm giàu chất sắt.
Loại sắt tốt nhất để tiêu thụ sau khi sẩy thai là chất sắt heme bởi nó rất dễ hấp thụ. Thịt nạc được xem như một nguồn thực phẩm dồi dào loại sắt tốt này, do đó bạn có thể chọn các loại thịt như bò, gà, nạc heo và chế biến sao cho thật ngon miệng. Tuy nhiên, tránh sử dụng hình thức chiên xào nhiều dầu mỡ mà nên luộc, hấp để giữ được nhiều dưỡng chất nhất.
Thịt nạc đỏ là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho phụ nữ sau sảy thai tự nhiên
Một số thực phẩm giàu chất sắt khác gồm:
- Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành
- Nho khô
- Hạt bí ngô
- Gạo nâu
- Socola đen;
Bên cạnh việc ưu tiên chọn lựa các thực phẩm giàu chất sắt, bạn hãy thử tìm hiểu và chế biến những thực phẩm giàu vitamin C bởi chúng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Một số trái loại trái cây như đu đủ, dâu tây và bưởi nên có mặt đều đặn trong thực đơn hằng ngày của phụ nữ sau sảy thai tự nhiên.
2. Thực phẩm giàu canxi
Trong thời gian mang thai, lượng canxi dự trữ của cơ thể mẹ bầu có thể giảm mạnh. Đó là lý do vì sao bổ sung thực phẩm giàu canxi là điều khá quan trọng để chuẩn bị qua thai kỳ sắp tới.
Đừng quên bổ sung cá hồi vào thực đơn sau khi sảy thai tự nhiên mẹ nhé
Một số nguồn canxi bạn có thể dễ dàng tìm đươc bao gồm:
- Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai ít chất béo
- Hải sản như cá hồi và cá mòi
- Trái cây sấy khô
- Đậu bắp
- Rau lá xanh đậm.
3. Thực phẩm giàu magiê
Buồn bã do sự mất mát có thể khiến bạn rơi vào trầm cảm và mỗi người sẽ có cảm nhận cũng như cách để trải qua nỗi đau này khác nhau. Bạn có thể thêm vào thực đơn của mình những thực phẩm giàu magiê để phục hồi tâm trạng do trầm cảm, bao gồm những món ăn như:
- Đậu
- Các loại hạt
- Chocolate
Magiê không chỉ giúp bạn đối phó với trầm cảm mà còn giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, phục hồi tế bào, hỗ trợ cho chức năng thần kinh và cơ bắp.
4. Trái cây và rau quả
Đối với câu hỏi sảy thai nên ăn gì, các loại trái cây và rau quả là nhóm thực phẩm không thể thiếu. Bạn cần phải tiêu thụ một lượng lớn các loại trái cây và rau quả để có được các chất dinh dưỡng cơ thể bạn cần sau khi sảy thai.
Phụ nữ sảy thai nên kiêng ăn gì?
1. Thực phẩm giàu tinh bột nhưng ít chất xơ
Carbohydrate cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết và kiểm soát mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc tinh chế chứa ít chất xơ có thể đem đến nhiều tác hại, chẳng hạn như gây ra những thay đổi đột ngột trong đường huyết, tăng cân…
Do vậy, hãy cố gắng hạn chế nhóm tinh bột chứa ít chất xơ, chúng bao gồm:
- Mì ăn liền
- Trứng
- Bánh quy.
2. Đồ ngọt
Những món ăn ngọt thì hấp dẫn thật đấy nhưng đôi lúc chúng lại không tốt cho cơ thể của bạn, nhất là giai đoạn sau khi sảy thai bởi đường huyết sẽ thay đổi đột ngột.
Do vậy, hãy hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như:
- Nước ngọt
- Bánh ngọt
- Kẹo
- Bánh snack
3. Sữa và thịt nhiều chất béo
Sau khi sảy thai, mẹ bầu nên tránh những thực phẩm như sữa béo, thịt mỡ bởi chúng sẽ tạo ra môi trường khiến tình trạng viêm nhiễm phát triển, từ đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đau đớn.
4. Các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời chứa hàm lượng phytate khá cao. Phytate có thể ngăn cản cơ thể bạn hấp thu sắt. Vì vậy, hãy hạn chế các sản phẩm từ đậu nành sau khi sảy thai nhé.
Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ sảy thai tự nhiên nên ăn gì và kiêng ăn gì với bài viết này. Chúc bạn sớm mang thai trở lại sau sảy thai và chào đón thiên thần nhỏ đến với gia đình nhé!
Nguồn : bau.vn