Món cháo lạ miệng này được nấu rất đơn giản, phù hợp cho tiết trời mát mẻ, dễ chịu để thay đổi chút khẩu vị cho gia đình bạn.
Cháo mực khô thơm ngon cho bé thưởng thức. Ảnh: nauthenao.com.
Muốn thực hiện cách nấu cháo mực khô ngon, các bà nội trợ cần phải tiến hành những bước sau đây:
1. Nguyên liệu để nấu cháo mực khô:
– 2-3 con mực khô to hơn bàn tay
– 1/2 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con gạo nếp
– Tiết lợn
– 1 củ gừng
– Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
– Hành khô, rượu trắng
– Ăn kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo
– Giá đỗ.
2. Cách làm
Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn thực hiện các bước sau
Bước 1:
Mực khô rửa sạch, ngâm vào âu nước lọc có pha một ít rượu trắng khoảng 25 – 30 phút để mực mềm. Các mẹ có thể dùng râu mực để hầm với xương thì sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.
Ảnh minh họa. Nguồn: http://toinayangi.vn/.
Bước 2:
Bạn cho hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp chung với nhau, mang vo sạch rồi để ráo khoảng 10 -15 phút. Sau đó, cho ít dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành rồi đổ gạo vào rang sơ qua khoảng 10 phút.
Ảnh minh họa. Nguồn: http://toinayangi.vn/..
Bước 3:
Đổ nước lọc hay nước hầm từ xương vào nồi gạo rang, đun lửa nhỏ cho đến khi để hạt gạo chín mềm và nở
Bước 4:
Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch, thái sợi.
Đối với mực khô, sau khi ngâm với rượu trắng khoảng 25- 30 phút cần phải kiểm tra mực khô khi đã mềm rửa lại thật sạch, rồi dùng kéo cắt sợi thành từng miếng vừa ăn.
Ảnh minh họa. Nguồn: http://toinayangi.vn/.
Bước 5:
Bắc chảo bếp lên cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành thơm và gừng thái sợi lên rồi cho mực đã được cắt thành từng miếng ở bước 4 vào xào cùng với một chút nước mắm và ít đường
Tiết lợn thì nhớ luộc sơ qua rồi cắt vừa miếng hình vuông bỏ vào bát tô hoặc vào đĩa.
Ảnh minh họa. Nguồn: http://toinayangi.vn/.
Bước 6:
Kiểm tra nồi gạo ở bước 3 xem đã nở và mềm chưa, rồi sau đó cho thêm muối, mực khô vừa xào ở bước 5 vào nồi cháo đảo đều. Đun nhỏ lửa, rồi dùng muôi khuấy đều thường xuyên cho gạo không bị dính hoặc khê dưới đáy xoong.
Bước 7:
Cho tiếp tiết lợn vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ. Đun đến khi nồi cháo vừa ý theo sở thích của bạn, tắt bếp và cho thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành xong món cháo mực khô nóng hổi.
Ảnh minh họa. Nguồn: http://toinayangi.vn/.
3. Yêu cầu thành phẩm
Cháo chín mềm, có hương vị thơm ngon của mực hòa quyện với gia vị và các loại rau thơm cực hấp dẫn.
Nguồn : bau.vn