Ăn dặm cho bé 6 tháng – mẹ nên sử dụng những loại thịt gì

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể bắt đầu ăn dặm, lúc này hệ tiêu hóa của bé tiếp tục hoàn thiện nên việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng.

6 tháng đầu đời là thời điểm trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Bước sang tháng thứ 6 trẻ sẽ được làm quen với một chế độ mới – ăn dặm. Vậy ăn dặm cho bé 6 tháng như thế nào và sử dụng những loại thịt gì cho an toàn, phù hợp? Cùng Bau.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ăn dặm cho bé 6 tháng nên sử dụng những loại thịt gì?

1. Thịt lợn

Thịt lợn luôn là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho trẻ ăn dặm. Thịt lợn chứa nhiều dưỡng chất như axit amin, creatin, glycogen, axit latic. Các dưỡng chất này đều cần cho hệ tiêu hóa đang hoàn thiện của trẻ. Ngoài ra các chất có trong thịt lợn tạo ra mùi vị đặc biệt, kích thích dịch vị ở trẻ. Nó có lợi cho đường tiêu hóa hơn các loại thịt khác.

an dam cho be 6 thang

Khi chọn mua thịt mẹ nên chọn phần thịt thăn nội heo. Đây là phần mềm, ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất tốt cho trẻ. Khi chế biến thịt mẹ chú ý loại bỏ gân, băm hoặc xoay nhuyễn rồi mới chế biến.

2. Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều vitamin B2, B6, kali, magie, kẽm, sắt. Ngoài ra nó còn chứa các khoáng chất cacnitin và axit amin giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho cơ thể.

an dam cho be 6 thang

Tuy nhiên theo khuyến cáo, thịt bò khó hấp thu. Nó không quá phù hợp với hệ tiêu hóa còn đang phát triển chưa hoàn thiện nên có phần yếu ớt của trẻ. Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm mẹ không nên quá lạm dụng loại thịt này. Hãy bắt đầu bằng một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng trước nhé.

3. Thịt gà

Protein và sắt là hai thành phần dinh dưỡng có nhiều trong thịt gà. Nó đặc biệt tốt cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi. Dù chứa nhiều protein nhưng thịt gà lại ít chất béo phù hợp với trẻ nhỏ. Mẹ nên ưu tiên phần ức gà và lườn gà để chế biến cho trẻ. Đùi gà là phần nhiều chất béo nên chỉ chia ra theo tuần, không nên quá thường xuyên. Thịt gà cũng được cho là khó tiêu hơn thịt lợn. Vì thế mẹ chỉ nên dùng lườn, đùi cho trẻ và xen kẽ với các loại thịt khác.

an dam cho be 6 thang

Một số lưu ý khi chế biến thịt cho bé ăn dặm 6 tháng

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm là đồ phải mịn, lỏng gần sữa mẹ. Đặc biệt đối với thịt thì điều này càng quan trọng. Khi bé mới làm quen với thịt, mẹ có thể dùng nước luộc để nấu cháo. Điều này giúp bé làm quen với hương vị mới. Sau đó dần dần xay cháo cùng thịt làm món ăn cho bé. Chú ý thịt phải chín nguội, chỉ xay cục nhỏ từ 2,5-5cm. Ban đầu xay các mẹ xay khô, dần dần mới xay nhuyễn.

Chú ý rằng trẻ nhỏ cần làm quen với đồ ăn mới, chính vì thế mẹ chỉ nên cho con ăn từng lượng nhỏ một chút một. Nếu trẻ không có biểu hiện lạ thì mới tiếp tục duy trì. Hãy tuân thủ quy tắc từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều mẹ nhé.

Dù thịt cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên mẹ không nên cho con ăn quá nhiều. Với trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi, lượng thịt được khuyên dùng là 10g/ngày.

Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ chỉ nên chọn thịt động vật đã được khuyến cáo tin dùng. Không nên sử dụng thịt đã chế biến và xay sẵn. Nên lựa chọn thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sạch sẽ nhé!

Nguồn : bau.vn