Chia sẻ kinh nghiệm ăn dặm cho bé 6 tháng cực hữu ích, không nên bỏ qua

Ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần đặc biệt chú tâm nhiều hơn. Vì đây là giai đoạn đầu mới tập làm quen với thức ăn của trẻ và hệ tiêu hóa còn non nớt.

Ăn dặm hay còn gọi là ăn bổ sung cho bé 6 tháng tuổi trở đi. Thời điểm “chuyển giao” từ hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức sang tiếp nhận thức ăn mẹ cần cẩn trọng một số điều.

1. Vì sao thời điểm thích hợp ăn dặm cho bé là 6 tháng?

Thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ bắt đầu cần cho trẻ ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Bởi vì, giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vì nhu cầu năng lượng tăng. Từ 6 tháng năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, thế nhưng trẻ lại cần gần 700kcal/ngày. Chính vì thế, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù vào khoảng trống thiếu hụt năng lượng này.

an dam cho tre 6 thang

Lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng cần tăng lên, nghĩa là tăng về số lượng và độ đậm đặc thức ăn đặc dần lên. Nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc và chậm phát triển về cả trí não lẫn thể chất.

Một lý do nữa từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ có nguồn sữa mẹ cung cấp. Trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 khi mẹ thấy trẻ không tăng cân, mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ hoặc trẻ được bú mẹ thường xuyên nhưng vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú.

2. Những lưu ý khi ăn dặm cho bé 6 tháng

Để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ, khi bắt đầu ăn dặm trẻ vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày, ít nhất là 3-4 lần và ăn từ 1-2 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi.

Các nhóm thực phẩm trẻ cần bổ sung trong giai đoạn này:

  • Nhóm thực phẩm cung cấp bột đường

Nhóm này bao gồm gạo tẻ – gạo tám mới, không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc khó ăn). Ngoài ra, không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ.

an dam cho tre 6 thang

Đối với trẻ trên 1 tuổi, mẹ nên chế biến đa dạng thực đơn ăn dặm để tránh làm trẻ biếng ăn do ăn cháo quá lâu. Nên thay đổi các bữa ăn bằng súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn dặm.

  • Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm

Nhóm này bao gồm thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà. Khi trẻ cứng cáp hơn, dạ dày đã làm quen với thức ăn, thì nên cho trẻ ăn thịt bò, cá, tôm, cua.

Đến khi nào trẻ trên 1 tuổi nên cho trẻ ăn cả quả trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng). Với các trẻ kông có vấn đề về cholesterol máu cao, mẹ nên cho ăn trứng gà hằng ngày nếu trẻ thích ăn, từ đó tận dụng một nguồn cung cấp đạm động vật ngon bổ rẻ.

  • Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo

Trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…) với tỷ lệ tốt nhất là 1:1, mẹ nên cho trẻ ăn xen kẽ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…), còn dầu gấ  chỉ nên dùng 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa vitamin A.

  • Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin bao gồm rau xanh và củ quả. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho 1 thìa rau, sau này tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ. Nếu như trẻ táo bón, mẹ có thể tăng cường thêm nhưng không nên cho quá nhiều.

an dam cho be 6 thang

3. Cách ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào?

Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách, ngon miệng và hấp thu tốt, các mẹ cần:

  • Khi bắt đầu, nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng ăn). Mẹ cần tránh những thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
  • Ða dạng thực phẩm, thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
  • Đối với trẻ ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển. Đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật, sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
  • Ngoài ra, khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Đây là những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi, mẹ cần ghi nhớ để con được phát triển tốt nhất.

Nguồn : bau.vn