Bà bầu bị cận thị: Tuyệt đối không được thờ ơ khi sinh

Trong trường trường mẹ bầu bị cận thị thì cần phải hết sức lưu ý và lắng nghe những lời khuyên của các bác sỹ sản khoa cũng như bác sỹ nhãn khoa.

Các mẹ bầu bị cận thị cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ để chuẩn bị tâm lý sinh thường hoặc sinh mổ. Lựa chọn phương án phù hợp nhất để đảm bảo sự an toàn.

Bà bầu bị cận không được chủ quan

Khoảng 15 % những người bị cận thị sẽ có những thay đổi về võng mạc, cụ thể đó là võng mạc bị thoái hoá và mỏng hơn so với bình thường.

bi can thi

Vì vậy nó sẽ hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới tình trạng bong võng mạc… Trường hợp cận thị này gọi là cận thị dạng phức tạp, lại càng cần những bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm của các bác sỹ nhãn khoa tư vấn.

Vậy tại sao bà bầu bị cận thị lại cần phải lưu ý hơn các bà bầu bình thường?

Bởi vì, trong quá trình rặn đẻ, lúc này cơ thể của bà bầu chịu áp lực khá lớn. Vì vậy, nếu các bà bầu bị cận được chỉ định sinh thường thì trong quá trình rặn đẻ cũng phải cần biết rặn đẻ đúng cách. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chị em không biết cách rặn đẻ khiến áp lực lên phần mặt.

bi can thi

Nếu như vậy sẽ khiến võng mạc mắt dễ có nguy cơ bị bong. Đối với những bà bầu đã có võng mạc ở bà bầu bị cận thị có khả năng bong võng mạc tăng lên vài lần. Đã có nhiều trường hợp rặn đẻ sau đó mắt bị xung huyết,  phải sau mấy tháng mới khỏi.

Mẹ bầu bị cận cần có sự chuẩn bị kỹ càng, đi khiểm tra thường xuyên

Trong thai kỳ bà bầu cần phải kiểm tra thường xuyên mắt, dù là bị cận hay không. Bởi vì có bà bầu trong quá trình mang thai thị lực có thể bị thay đổi.

Ngoài việc khám thông thường, thì còn được bác sỹ kiểm tra đáy mắt sau khi giãn đồng tử. Và thường xuyên được kiểm tra lại theo chỉ định của các bác sỹ và để đánh giá, quyết định cho sản phụ sinh thường hay sinh mổ.

Mẹ bầu bị cận nên chăm sóc sức khoẻ như thế nào?

Để cải thiện tình hình của mắt, các bà bầu nên chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Trong thực đơn bà bầu nên ăn nhiều hoa quả tươi và rau vì có chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho thị lực.

Các bà bầu cũng nên lưu ý tới ánh sáng trong phòng, và tránh trường hợp để mắt quá căng thẳng. Khi đọc sách hay ngồi máy tính cũng để mắt có đủ độ sáng.

Nếu bà bầu đủ điều kiện để sinh thường thì trong quá trình rặn đẻ cần hết sức chú ý. Phương pháp rặn đẻ qua sách báo hoặc qua các khoá học tiền sản, tham khảo qua bạn bè…

Trường hợp nếu bà bầu làm việc nhiều trên máy tính, đọc sách hay xem tivi nhiều thì nên có thời gian để mắt nghỉ ngơi một khoảng thời gian nhất định.

Chế độ ăn cũng rất quan trọng, các bà nầu có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm giúp cải thiện thị lực như: Quả việt quất, cà rốt, dầu thực vật…

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về việc bà bầu bị cận thị có ảnh hưởng gì tới việc sinh nở cũng như những lưu ý quan trọng giúp bà bầu có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu.

Nguồn : bau.vn