Giải đáp: Làm gì khi bà bầu bị huyết áp trong thai kỳ?

Bị tăng huyết áp trong thai kỳ khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Vậy bà bầu bị cao huyết áp có gây ra những biến chứng cho mẹ và bé hay không? Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay những bài viết dưới đây nhé!

Cao huyết áp thai kỳ là gì?

Bà bầu bị cao huyết áp khiến nhiều người lo lắng. Cao huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm, thậm chí nó có thể gây ra những hậu quả khó lường cho cả mẹ và thai nhi. Theo nghiên cứu, có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áo, có 25 % phải đẻ non. Bên cạnh đó, có cả biến chứng nguy hiểm như bà bầu bị tiền sản giật – sản giật .

Cao huyết áp trong thai kỳ đó chính là huyết áp cao bắt đầu từ sau tuần thứ 20. Trong khi trước khi đó, mẹ bầu có huyết áp bình thường. Thông thường sau sinh 3 tháng thì huyết áp của mẹ mới trở lại bình thường. Việc tăng huyết áp trong thai kỳ khiến nhiều người lo lắng bởi vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, cần phải được can thiệp – điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp thai kỳ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp thai kỳ. Cụ thể: Có thể do bà bầu có thói quen ăn quá mặn, cơ thể không thường xuyên vận động. Bên cạnh đó cũng có thể do thời tiết quá nắng nóng hoặc do thời tiết quá lạnh.

ba bau bi cao huyet ap

Một số trường hợp thai phụ gặp phải tình trạng cao huyết áp do mang thai ở độ tuổi không còn trẻ. Ví dụ như trên 35 tuổi. Hay có một số mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, một số bệnh gây nên chứng tăng huyết áp…

Bà bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ thường có biểu hiện gì?

Một số bà bầu có biểu hiện tăng huyết áp, một người lại không thể hiện ra ngoài cơ thể. Thông thường, bà bầu bị cao huyết áp sẽ có biểu hiện đó là: Phù (sưng) chân, tay, tăng cân đột ngột, thay đổi thị lực khiến nhìn mờ hơn. Cũng có người sẽ cảm thấy đau ở bên phải của bụng, hoặc đau quanh phía  dạ dày, có người lại bị nôn, mửa…

Bà bầu bị cao huyết áp có nguy hiểm không? Huyết áp cao có sinh thường được không?

Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới một số biến chứng như: Mẹ bầu bị tiền sản giật. Tình trạng huyết áp tăng cao khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và em bé sau sinh. Thậm chí, cũng có thể bị tăng huyết áp ở những lần sinh tiếp theo. Và có trường hợp còn bị mắc các bệnh như: tim, thận…

Đối với thai nhi, mẹ bị cao huyết áp con có thể bị chậm phát triển hay nguy hiểm hơn là thai lưu. Bởi vì, thai nhi có thể không nhận đủ oxy cũng như các chất dinh dưỡng, khiến phát triển chậm. Có trường hợp hợp bị sinh non.

Vậy mẹ bị huyết áp cao có sinh thường được không? Câu trả lời là có nếu như mẹ bầu kịp thời điều trị và nghe theo sự tư vấn của các bác sỹ. Ví dụ như ở bệnh viện Từ Dũ có gần 40 phần trăm sản phụ bị tiền sản giật vẫn sinh thường khoẻ mạnh và trường hợp còn lại được chỉ định mổ lấy thai.

Bị huyết áp cao trong thai kỳ bà bầu nên làm gì?

Có trường hợp bị cao huyết áp sau tuần thứ 20 của thai kỳ, cũng có trường hợp mẹ bầu bị huyết áp cao khi mang thai tháng cuối. Trường hợp mẹ bầu bị tiền sản giật nhẹ nên thường xuyên đến cơ sở y tế để kiểm tra và theo dõi. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tự theo dõi chuyển động của thai nhi và báo với bác sỹ mọi biểu hiện bất thường.

ba bau bi cao huyet ap

Bên cạnh đó, cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh – vận động hợp lý. Các mẹ bầu nên hạn chế ăn mặn, tránh ăn mỡ động vật thay vào đó nên ăn đạm có nguồn gốc từ thực vật… Cần lưu ý giảm ăn thực phẩm nhiều cholesterol như: thức ăn nhanh, phủ tạng, thực phẩm chiên rán… Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều hơn rau xanh – hoa quả và uống nhiều nước. Và tốt nhất nên có một thực đơn cho bà bầu bị cao huyết áp. Các mẹ bầu cũng nên lưu ý nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng và không sử dụng các chất kích thích… Một điều cần chú ý nữa đó chính là nên thường xuyên tự theo dõi huyết áp tại nhà.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ và làm gì khi bà bầu bị huyết áp cao. Các bà bầu hãy thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của mình và hãy nghiêm ngặt thực hiện theo mọi lời dặn của bác sỹ nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng