Bà bầu bị thủy đậu có nên bôi thuốc xanh methylen không?

Xanh methylen là loại thuốc giải độc, sát khuẩn nhẹ được dùng thường xuyên nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết về loại thuốc này cũng như các trường hợp nên và không nên dùng.

Xanh Methylen là thuốc gì và có công dụng như thế nào?

Heinrich Caro chính là người đã lần đầu tiên điều chế ra loại thuốc này vào năm 1876. Từ đó, Xanh Methylen trở thành một loại thuốc quan trọng, thiết yếu, được sử dụng rộng rãi. Thuốc có thành phần chính là methylene blue và được đánh giá là lành tính, không gây nguy hiểm cho người sử dụng trong những trường hợp lỡ uống.

Công dụng chính của thuốc chính là sát khuẩn, giải độc và nhuộm màu các mô. Đặc biệt, khi liên kết không hồi phục với axit nucleic của virus, thuốc có tác dụng  phá vỡ phân tử virus khi chúng tiếp xúc với ánh sáng, từ đó điều trị rất hiệu quả các bệnh viêm nhiễm ngoài da phổ biến như herpes simplex, tình trạng chốc lở, viêm da mủ hay dùng thuốc để  sát khuẩn đường niệu sinh dục.

Bà bầu bị thủy đậu

Xanh methylen được hấp thu qua đường tiêu hóa và hầu hết là không màu. Nhưng khi để tiếp xúc với không khí, nước tiểu có thể chuyển thành màu xanh lá cây hoặc xanh da trời.

Bà bầu bị thủy đậu có nên bôi thuốc xanh methylen không?

Xanh methylen là một loại thuốc chỉ được sử dụng thoa ngoài da và thuốc có tính sát trùng tốt. Tuy nhiên Xanh Methylen không được sử dụng cho phụ nữ có thai và và phụ nữ đang cho con bú.

Nhưng cũng tùy từng trường hợp bệnh nhân bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp. Những trường hợp bác sĩ không chỉ định chắc chắn là có nguyên nhân. Vì vậy không nên tùy tiện dùng thuốc khi mang thai.

Bà bầu bị thủy đậu

Bà bầu bị thủy đậu không nên bôi thuốc xanh methylen

Không những thế thuốc xanh methylen còn không sử dụng cho người thiếu hụt glucose – 6 phosphat dehydrogenase vì nó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tan máu cấp cho những đối tượng này. Thuốc chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, nếu dùng lâu dài nó có thể tăng phá hủy hồng cầu và gây ra tình trạng thiếu máu. Những người bị suy thận không được sử dụng thuốc. Dù được coi là lành tính và không có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khi sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn nên lưu ý.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng