Bật mí 5 tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục

Thông thường, sau sinh mổ khoảng 7 ngày thì mẹ sẽ được cắt chỉ hoặc chỉ sẽ tự tiêu và sau khoảng 9 – 10 ngày là mẹ đã có thể xuất viện. Vậy mẹ nên nằm tư thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ?

1. Nằm ngửa

Một trong những tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục đầu tiên phải kể đến nằm ngửa. Nằm ngửa có thể nói là tư thế thoải mái nhất của các bà mẹ sau sinh. Tư thế này không gây áp lực, làm căng vết mổ. Mẹ cũng có thể kê một chiếc gối mềm phía dưới đầu gối để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên nhược điểm của tư thế nằm ngửa là mẹ sẽ gặp khó khăn khi muốn ngồi dậy, ra khỏi giường vì sẽ bị căng vết mổ, gây đau đớn. Nếu mẹ có huyết áp không ổn định, bất thường thì cũng không nên nằm ngửa.

Tư thế nằm ngửa sau sinh 

2. Nằm nghiêng

Lợi ích của việc nằm nghiêng đó là vết mổ không bị căng, gây đau, mẹ di chuyển dễ dàng hơn, không chạm đến vết mổ. Đặc biệt mẹ nằm ngủ nghiêng bên trái giúp máu lưu thông tốt hơn, cải thiện hệ tiêu hóa. Mẹ có thể kê gối đỡ phần bụng và hông. Ngoài ra, tư thế này cũng phù hợp với những bà mẹ gặp vấn đề về huyết áp.

tư thế nằm sau sinh

Tư thế nằm nghiêng

3. Nằm cao phần thân trên

Nằm cao phần thân trên cũng là tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục. Ở tư thế này, mẹ kê cao phần thân trên có thể bằng gối hoặc chỉnh độ cao của giường nằm. Mẹ sẽ dễ thở hơn và có giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn. Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái khi nâng toàn bộ cơ thể lên thì hãy sử dụng gối kê giữa đầu gối và dưới hông.

tư thế nằm sau sinh

Nằm cao phần thân trên

4. Nằm kê cao chân

Bên cạnh đó, lúc nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, chị em nên kê gối hoặc chăn xuống dưới lưng, để người nằm ngả ra, cảm giác dễ di chuyển thân người hơn, không nên nằm ở tư thế thẳng nghiêng, cũng hạn chế việc đụng chạm vào vết mổ và tránh đau.

tư thế nằm sau sinh

Nằm kê cao chân

5. Ngủ ngồi

Ngủ ngồi là phương pháp nhiều bà mẹ tìm đến khi những kiểu nằm khác không đáp ứng sự thoải mái cho bà mẹ. Hãy thử ngủ khi ngồi thẳng ở ghế hoặc ghế có thêm gối đỡ. Đây là tư thế ngủ tạm thời, nhưng phù hợp với người mẹ khi cho con bú hoặc ngủ lấy sức tạm thời.

Ngủ ngồi

Những tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp mẹ thư giãn và thoải mái hơn, mẹ dễ thở, ngủ ngon, giảm áp lực hoặc căng thẳng lên vết mổ, từ đó hạn chế các nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng. Nằm đúng tư thế cũng giúp người mẹ ngồi dậy và ra khỏi giường một cách dễ dàng hơn, giảm bớt đau đớn, khó chịu.

Nguồn : bau.vn