Bật mí những con số thú vị về quá trình thụ thai mà có thể bạn chưa biết

Ít ai biết được đằng sau quá trình thụ thai là cả những câu chuyện mà chúng ta chưa từng khám phá. Vậy chúng ẩn chứa những điều thú vị gì?

Từ trước đến nay, chúng ta đều luôn quan niệm rằng việc thụ thai là do trứng gặp được tinh trùng. Thế nhưng, mấy ai biết rằng đằng sau cả một quá trình thụ thai lại ẩn chứa những câu chuyện thú vị mà chúng ta chưa từng được nghe kể. Vậy những câu chuyện này là gì? Chúng có gì thú vị? Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

8 sự thật thú vị về quá trình thụ thai

1. Tinh trùng là một chiến binh dũng cảm

Bạn có biết, để chiến thắng về cái đích cuối cùng, một chiến binh dũng cảm phải đấu tranh và vượt qua khoảng 300 – 500 triệu tinh binh không? Đúng vậy, để về được vạch đích cuối cùng và duy nhất là trứng thì chiến binh dũng cảm phải vượt qua rất nhiều thử thách. Chỉ khi tinh binh gặp được trứng ở vòi dẫn trứng thì mới bắt đầu diễn ra quá trình thụ thai.

2. Vận tốc của tinh binh là 2 – 3 mm/phút

Một tinh trùng bình thường có thể đạt vận tốc tối đa là 2 – 3 mm/phút. Tuy nhiên, hành trình đến cổ tử cung lại dài đến tận 20cm. Nghĩa là để đến được ống dẫn trứng và gặp trứng thì đội quân tinh binh phải đối mặt với không ít những khó khăn. Hơn nữa, môi trường axit trong tử cung chỉ thích hợp với những tinh trùng khỏe mạnh. Những tinh binh khỏe mạnh nhất sẽ mặt gặp nhau để tìm ra duy nhất một chiến binh khỏe nhất để gặp trứng.

3. Thời gian để tinh binh gặp trứng rơi vào khoảng 45 phút

45 phút chính là khoảng thời gian tối đa để một tinh trùng khỏe mạnh nhất trong vô vàn tinh binh ngoài kia bứt phá để gặp được trứng. Để gặp được trứng, tinh binh khỏe mạnh sẽ phải vượt qua được “chướng ngại vật” cuối cùng. Tinh binh khỏe mạnh nhất sẽ qua được rào cản cuối cùng và các tinh binh còn lại sẽ chết đi trong vòng 12 giờ sau đó.

4. Quá trình thụ thai diễn ra trong vòng 1 ngày

Nếu như 45 phút là thời gian để tinh binh gặp trứng thì quá trình thụ thai ở bước tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu người phụ nữ không thể thụ thai, điều đó đồng nghĩa với việc khả năng sống sót của tinh binh này còn yếu hoặc do yếu tố vô sinh gây ra.

5. Hai đến ba ngày là khoảng thời gian để trứng đợi tinh trùng

Thông thường, vào mỗi giai đoạn rụng trứng, trứng sẽ rụng và sống sót ở ống dẫn trứng khoảng 2 – 3 ngày để đợi tinh trùng và thụ thai. Nếu trong khoảng thời gian này, tinh bình khỏe mạnh đã đến được vạch đích cuối cùng là gặp được trứng. Lúc này, trứng sẽ tiếp tục mất khoảng 7 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng đến nội mạc tử cung để làm tổ và bắt đầu quá trình phân bào.

6. 2 tuần là thời gian để trứng có thể làm tổ

Sau khi đã hoàn thành xong quá trình thụ tinh và di chuyển đến nội mạc tử cung. Tuy nhiên, trứng phải mất tới khoảng 2 tuần sau thì mới có thể hoàn thành xong quá trình làm tổ của mình. Thời gian này bắt đầu từ thời điểm trứng rụng.

7. Chỉ có 1 nhiễm sắc thể giới tính trong 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ

qua trinh thu thai

Có một thực tế là việc sinh con gái hay con trai đều phụ thuộc vào người bố. Ngoài ra, chí có 1 nhiễm sắc thể giới tính (nam hoặc nữ) trong 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ. Như vậy, con trai sẽ mang nhiễm sắc thể là XY và con gái sẽ mang nhiễm sắc thể là X, vì vậy việc quyết định giới tính thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào người bố.

8. Phụ nữ mang song thai chỉ có xác suất khoảng 2%

Có thể bạn không biết, thế nhưng chỉ có khoảng 2% xác suất cơ hội cho người phụ nữ để mang thai đôi. Trường hợp người phụ nữ mang song thai cũng có thể là cùng trứng hoặc khác trứng.

Nguồn : bau.vn