Bầu sau quan hệ bị đau bụng có nguy hiểm không và cách phòng tránh

Bà bầu sau khi quan hệ bị đau bụng khiến cơ thể mệt mỏi và lo lắng không biết có ảnh hưởng gì không. Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng sau quan hệ?

Bà bầu sau khi quan hệ bị đau bụng có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Cụ thể, có một số nguyên nhân phải kể tới như: Sai tư thế khi quan hệ, các cặp đôi không có am hiểu về các tư thế phù hợp. Các cặp đôi quan hệ sai tư thế khiến tử cung, cơ bụng, bàng quang của phụ nữ bị chịu áp lực lớn.

Bên cạnh đó, các cặp đôi quan hệ quá lâu khiến vùng chậu bị căng thẳng nên bà bầu cảm thấy không thoải mái, bụng dưới khó chịu. Các tư thế quan hệ quá thô bạo khiến niệu đạo, bàng quang ở dưới tử cung bị kích động.

bi dau bung

Ngoài những nguyên nhân kể trên có một số nguyên nhân khách quan khác như: Có thể mẹ bầu bị viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, gặp các bệnh về đường tình dục hoặc bị lạc nội mạc tử cung.

Bà bầu bị đau bụng sau khi quan hệ có ảnh hưởng gì không?

Thông thường các mẹ bầu có sức khỏe bình thường vẫn duy trì việc quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ. Ở một số bà bầu gặp phải tình trạng đau bụng sau khi quan hệ, bà bầu bị co thắt bụng sau khi quan hệ. Ở trường hợp bà bầu bị đau nhẹ sau đó tự khỏi thì không cần quá lo lắng. Lúc này mẹ cần thư giãn, nghỉ ngơi để cơn đau giảm.

Nhưng nếu các mẹ bầu gặp phải tình trạng đau liên tục, dai dẳng, đau dữ dội các mẹ bầu cần theo dõi không chủ quan và cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Bởi vì tiềm ẩn một số nguy cơ như: Tình trạng bong nhau non, tình trạng này khiến thai nhi không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất. Các mẹ bầu gặp phải tình trạng đau bụng sau khi quan hệ, có trường hợp bị chảy máu thì khả năng bong nhau non rất cao.

Ngoài ra, đau bụng sau khi quan hệ có thể thai nhi đang gặp nguy hiểm đó là dọa sinh non – dọa sảy thai. Có biểu hiện bất thường các mẹ cần lập tức đi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Mẹ bầu cần làm gì để hạn chế tình trạng đau bụng sau khi quan hệ?

Có một số lưu ý để mẹ bầu hạn chế tình trạng đau bụng sau khi quan hệ đó là: Cần chú ý tới thời điểm quan hệ. Đó là những thời điểm sức khỏe của mẹ bầu ổn định, cảm thấy thoải mái nhất. Tránh thời điểm cơ thể mệt mỏi.

bi dau bung

Bên cạnh đó là tư thế quan hệ, tư thế phù hợp và tránh đè lên bụng bầu. Các ông chồng nên sử dụng bao cao su để vừa giữ vệ sinh, tránh viêm nhiễm.

Trong suốt quá trình mang bầu, mọi biểu hiện bất thường các mẹ bầu đều cần chú ý. Sau quan hệ mẹ bị đau bụng nếu có cơn đau nhẹ và tự khỏi sẽ không quá lo lắng. Nhưng tình trạng đau quá dài cần nhập viện để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Nguồn : bau.vn