Cà chua rất tốt nhưng đừng ăn theo 6 kiểu dưới đây kẻo gây hại đến sức khỏe

Cà chua là một loại quả bổ dưỡng và thân thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, tuy nhiên 6 cách ăn cà chua dưới đây có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cà chua từ lâu ai cũng biết rất có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua là chất chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và bệnh ung thư. Ngoài ra trong cà chua có nhiều vitamin A, C, B1, B6…Theo những nghiên cứu gần đây, cà chua còn có tác dụng ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn ở gan, phòng chống bệnh xơ gan. Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết ăn đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Ăn cà chua cùng dưa chuột

Dưa chuột chứa một loại enzyme có tên là catabolic. Loại enzyme này sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.

an ca chua

2. Ăn cà chua khi đói

Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với axit, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Chính vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói. Nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.

an ca chua

3. Ăn cả hạt

Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt. Đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón. Nếu trẻ nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

4. Cà chua xanh gây hại cho sức khỏe

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid”. Nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… Thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. khi cà chua chín, alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

an ca chua

5. Ăn cà chua đã nấu chín đã lâu

Nhiều người có thói quen nấu đi nấu lại một món canh. Tuy nhiên đây là điều sai lầm. Khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

6. Sử dụng quá nhiều cà chua trong các bữa ăn

Ăn quá nhiều cà chua không tốt cho sức khỏe. Nó sẽ dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp dưỡng chất dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Nguồn : bau.vn