Cách làm chân gà sả tắc ngon giòn đậm vị không thể cưỡng lại

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình trong bữ ăn xế.

Cùng bau.vn tìm hiểu cách làm chân gà ngâm sả tắc trong bài viết dưới đây nhé.

Cách làm chân gà ngâm sả tắccach lam chan ga sa tac

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chân gà 500g
Sả 10 cây
Tắc 100g
Gừng 1 củ
Lá chanh 5 cái
Ớt 30g
Nước cốt tắc 5 muỗng canh
Tương ớt 4 muỗng canh
Nước mắm 100ml
Rượu trắng 120ml
Giấm trắng 100ml
Muối hột 2 muỗng canh
Gia vị (muối, đường) 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tắc rửa qua với nước sau đó cắt làm đôi
  • Lấy 5 cây sả cắt lát mỏng, 5 cây sả còn lại đập dập.
  • Gừng và lá chanh cắt nhuyễn dạng sợi.
  • Ớt đỏ cắt lát.

Bước 2: Sơ chế chân gà

  • Để khử mùi hôi chân gà, cắt bỏ móng gà, sau đó rửa sơ rồi cho chân gà vào tô.
  • Tiếp tục cho vào 1/2 phần gừng cắt sợi, 2 muỗng canh muối hột, phần rượu trắng (chừa lại khoảng 2 muỗng canh) và 100ml giấm trắng.
  • Dùng tay bóp kĩ chân gà với hỗn hợp trên từ 10 – 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt chân gà làm đôi.

Bước 3: Luộc chân gà

  • Cho 200ml nước cùng với phần gừng cắt sợi còn lại, sả cây đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng vào nồi đun sôi.
  • Khi nước sôi cho chân gà vào luộc trong 20 phút đến khi chân gà chín thì vớt ra.
  • Sau đó, cho ngay vào thau nước đá lạnh để ngâm, giúp chân gà giòn ngon trong 15 – 20 phút.

Bước 4: Làm nước ngâm chân gà

  • Cho 300g đường vào nồi, tiếp theo cho 1/2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh nước cốt tắc và 100ml nước mắm.
  • Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất và đường tan hết là được.

Bước 5: Trộn chân gà

  • Cho hỗn hợp tắc, sả cắt nhuyễn, lá chanh, ớt đã chuẩn bị vào trộn đều.
  • Sau đó cho phần nước dùng vào cùng.
  • Trộn thật đều và ngâm tối thiểu 3 tiếng để gia vị thấm đều vào chân gà sẽ ngon hơn.
  • Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc noncach lam chan ga sa tac

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chân gà 500g
Tôm khô 30g
Cóc non 100g
Tắc 50g
Gừng 10g
Sả 50g
Sả băm 2 muỗng canh
Ớt 20g
Hành tím băm 2 muỗng canh
Nước cốt tắc 50ml
Nước mắm 50ml
Sa tế tôm 100g
Đường nâu 100g
Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc chân gà

  • Rửa sạch 500g chân gà, cắt móng, chặt đôi.
  • Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng và sả cho thơm.
  • Luộc chân gà 10 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Làm sốt trộn cóc

  • Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20g sả băm và 20g hành tím băm vào phi thơm vàng.
  • Kế đến cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu và 100g sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Cho chân gà vào tô lớn, thêm vào 50g tôm khô, 20g ớt cắt lát, 50g tắc (bổ đôi) và 100g cóc non (bổ đôi), sả thái lát mỏng.
  • Rưới phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt.
  • Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được.

Nguồn : bau.vn