Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu chè
– Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được. Nếu là hạt sen tươi, bạn bóc hết lớp vỏ xanh, rửa sạch rồi tách tâm sen bỏ đi. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm nước 1 – 2h trước khi nấu để hạt sen mềm rồi mới tách tim sen. Tim sen có vị đắng, ăn không ngon nên cần bỏ đi để không làm ảnh hưởng đến hương vị chè.
– Yến sào nếu dạng thô, còn lông chim bám vàom với nước cho nở rồi làm sạch.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Hướng dẫn các bước nấu chè yến sào hạt sen
Bước 1. Nấu hạt sen.
Bước này giúp hạt sen không còn mủ (nếu là hạt sen tươi) hoặc giúp hạt sen mềm, không bị sượng đối với hạt sen khô.
Cho hạt sen tươi vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu tới khi hạt sen chín mềm. Vớt hạt sen ra ngoài, rửa lại với nước lạnh để khi nấu nước chè không bị đục.
Bước 2. Chưng yến sào.
Tổ yến sau khi làm sạch bạn đem đi chưng, tốt nhất nên dùng nồi chưng chuyên dụng để không làm mất đi hương vị đặc trưng và độ dai ngon của tổ yến.
Cho nước vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng yến, nếu dùng nồi chuyên dụng thì chưng khoảng 50 phút, nếu chưng theo phương pháp thường thì chưng tới khi yến sủi bọt nhẹ là được.
Bước 3. Nấu hỗn hợp chè.
Khi chưng yến xong, bạn cho hạt sen nấu chín và đường phèn vào nồi yến cùng gừng mỏng, trộn đều, chưng thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.
Chè hạt sen tổ yến thơm nhẹ mùi gừng, khi ăn có thể cảm nhận được vị dai ngon đặc trưng của tổ yến kết hợp một cách độc đáo cùng hạt sen chín bở, thơm bùi và vị ngọt thanh của đường phèn rất hấp dẫn.
Chè yến chưng hạt sen có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu muốn ăn lạnh chỉ cần đợi cho chè nguội bớt rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món này nên dùng vào giữa buổi sáng hoặc buổi tối trước khi ngủ vì đây là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
Hồng Phúc
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-nau-che-hat-sen-ham-to-yen-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-a172613.html
Nguồn : bau.vn