Dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

Bạn có thói quen ăn chay, bạn mang bầu, làm thế nào để thai nhi có đủ dinh dưỡng?


Các dạng ăn chay

    Ăn chay trường: Bữa ăn của họ bao gồm hoa quả, rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc, các loại hạt, lạc… Protein từ nguồn động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, phó mát và những sản phẩm từ sữa bò cũng bị loại trừ khỏi bữa ăn.
    Ăn chay có sữa: Bữa ăn của họ có các sản phẩm từ sữa ngoài các thực phẩm như của người ăn chay trường. Không ăn các loại thịt, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, trứng.
    Ăn chay có trứng, sữa: Bữa ăn ngoài các thực phẩm của người ăn chay trường, còn có thêm trứng và sữa. Không ăn thịt lợn, gia cầm, cá.
    Ăn chay có trứng, sữa, cá: Chỉ loại trừ các loại thịt như thịt lợn, thịt gia cầm.

Dinh dưỡng cho người ăn chay mang thai

Bé yêu vẫn có thể nhận dinh dưỡng cần thiết cho sự lớn lên và phát triển trí não khi bạn theo một chế độ ăn chay hợp lí. Trong thời gian mang thai, điều quan trọng nhất là chọn được loại thức ăn có thể cung cấp đủ protein và calo cho cả hai. Vì vậy, điều chỉnh thói quen ăn chay cho phù hợp là điều bạn nên làm ngay từ bây giờ.

Trong thời gian bầu bí, bạn không cần quá nhiều calo cho 3 tháng đầu tiên, 6 tháng tiếp theo, với cân nặng thông thường, bạn cần khoảng 300 calo từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển.

Đa dạng hóa các loại thực phẩm để có được được nhiều dinh dưỡng bạn cần: Nếu bạn không ăn các loại thịt, cá, trứng, sữa… bạn hãy đi tìm những nguồn thực phẩm khác cũng giàu protein như các loại hạt, bơ lạc, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ…

Chọn thức ăn giàu tinh bột và chất xơ như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, gạo, hoa quả và rau xanh.

Ăn và uống ít nhất 4 khẩu phần giàu canxi mỗi ngày để làm sao hấp thu đủ 1200mg canxi. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm các thực phẩm từ sữa, hải sản, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành.

Vitamin D cần thiết cho cơ thể điều chỉnh canxi: Bạn có thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc trong các sản phẩm sữa, trứng, cá. Những người ăn chay trường nên đứng ở ngoài trời vào buổi nắng sớm khoảng 10-15 phút để ánh nắng chiếu vào tay, mặt, cánh tay khoảng 3 lần/tuần.

Ăn thực phẩm giàu sắt để làm sao có đủ 27mg sắt/ngày: Những thực phẩm giàu sắt bao gồm các sản phẩm từ ngũ cốc, trứng, lá xanh, bông cải xanh, cải bruxen, khoai lang, đậu đỗ, nho, mận, lạc.

Ăn thực phẩm giàu vitamin C mỗi ngày: Nguồn vitamin C có trong cam, bưởi, dâu tây, mật ong, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, ớt xanh, cà chua, lá mù tạc.

Đặc biệt hấp thu axit folic hàng ngày: Axit folic có trong lá rau xanh, họ đậu như đậu lima, đậu đen, đậu mắt đen, đậu xanh…

Hấp thu vitamin A từ nguồn thực phẩm: Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina, bí đao, củ cải đường xanh, quả mơ, dưa đỏ…

Hấp thu vitamin B12 từ: cá, nhuyễn thể, trứng, sữa.Những người ăn chay trường thường không đủ vitamin B12. Bạn hãy hấp thu vitamin B12 từ vitamin tổng hợp.

Không uống rượu trong thai kì: Rượu liên quan tới sinh non hoặc sinh nhẹ cân vì thế bạn nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Hạn chế chất caffeine : Mỗi ngày không nên hấp thu quá 300mg có trong cà phê, trà xanh, sô cô la.

Hạn chế thực phẩm quá mặn: Muối có thể làm cho cơ thể bạn giữ nước và gây phù nước.

Không giảm cân hoặc cố gắng giảm cân trong thời gian mang thai. Cả bạn và bé cần đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho công cuộc sinh nở.

Nguồn : bau.vn