Đường trắng và đường nâu, loại nào dùng để nấu ăn tốt cho sức khỏe hơn?

Đường là loại gia vị quen thuộc trong việc nấu ăn hằng ngày, hiện nay có hai loại đường được sử dụng phổ biến cần phân biệt.

Đường là một loại gia vị quen thuộc trong việc chế biến các thực phẩm hằng ngày. Cho dù bạn đang nấu những món mặn hay món ngọt, bạn sẽ đều cần đến đường. Hiện nay trên thị trường, có hai loại đường phổ biến nhất là đường nâu và đường trắng. Liệu rằng sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại đường này là màu sắc của đường hay còn sự khác biệt nào khác. Đặc biệt là về giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đối với sức khỏe của đường trắng và đường nâu có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu ngay loại đường tốt cho sức khỏe khi nấu ăn trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Đường trắng và đường nâu khác nhau như thế nào?

Đường nâu đơn giản là đường có mật, đó là thứ mà làm cho đường có màu nâu và mùi thơm và chứa nhiều nước. Trên thực tế, có hai loại đường nâu là đường nâu đen và đường nâu nhạt. Đường nâu nhạt chứa khoảng 3.5% mật mía tính theo cân, trong khi đó đường nâu đen chứa tới khoảng 6,5% mật mía. Đường nâu nhạt thường được sử dụng trong hầu hết các công thức nấu ăn. Trong khi đó, đường nâu đen lại được sử dụng chủ yếu chỉ trong các đồ nướng có hương vị mật đường. Còn đường trắng được tinh chế từ củ cải đường hoặc trúc đường.

Đường nâu và đường trắng loại nào sử dụng để nấu ăn tốt cho sự khỏe hơn?

Loại đường nào cũng có vị ngọt, vì thế không có sự khác biệt về ý nghĩa nào giữa đường nâu và đường trắng. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thìa cà phê đường nâu chứa xấp xỉ 17,5 calo và một lượng đường trắng tương tự chứa khoảng 16,3 calo. Trong khi hai loại đường gần như tương đương về dinh dưỡng thì vẫn có một chút khác biệt bởi đường nâu chứa mật đường nên nó giàu 3 khoáng chất: canxi, sắt và kali hơn đường trắng, tuy nhiên con số này cũng không quá lớn.

Theo bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng, cả đường trắng và đường nâu đều tương tự nhau, về mặt dinh dưỡng và mức calories mà nó cung cấp cho cơ thể. Sự khác biệt duy nhất nằm ở hương vị, màu sắc và quá trình cả hai đều trải qua. Tuy nhiên, về cơ bản thì đường nâu là đường trắng có kết hợp với mật rỉ và được coi là đường thô bởi nó trải qua quá trình xử lý hóa học ít hơn so với đường trắng. Còn đường trắng là tinh bột nguyên chất sẽ làm tăng thêm chất béo trong cơ thể và gây ra các vấn đề khác.

Trong khi đó, đường nâu cũng là đường trắng nhưng được thêm mật đường làm cho nó có màu nâu. Chính vì vậy, đường nâu chứa nhiều nước hơn và có ít hơn 0,25 calories/mỗi gram so với đường trắng. Không những vậy, đường nâu cũng chứa nhiều khoáng chất hơn một chút so với đường trắng tinh chế.

duong nau an

Ngoài ra, đường nâu còn chứa 95% sucrose và 5% mật, điều này giúp làm tăng thêm hương vị và độ ẩm của đường nâu. Tuy nhiên, nó không mang lại lợi ích dinh dưỡng tốt hơn so với đường trắng nguyên chất. Vì vậy, đường nâu có lợi cho sức khỏe tương đương với đường trắng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc người đang giảm cân.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp bạn tìm được loại đường phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Nguồn : bau.vn