Giải đáp cho bố mẹ những thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị chàm

Dinh dưỡng cho trẻ bị chàm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, đôi khi chế độ dinh dưỡng cũng chính là nguyên nhân gây bệnh chàm ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị chàm cần lưu ý những gì? Bau.vn sẽ giúp bạn tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ bị chàm?dinh duong cho tre bi cham

Một số thực phẩm như cà chua và các loại trái cây họ cam quýt có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy. Khi đó trẻ bị chàm sẽ gãi và chà xát da nhiều và khiến cho bệnh thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, những thực phẩm như sữa, trứng, đậu nành và lúa mì cũng có khả năng gây nổi chàm sau khi ăn.

Các loại thực phẩm càng ít phổ biến thì lại càng dễ gây dị ứng ở trẻ. Trong đó bao gồm cả tình trạng nổi chàm. Bố mẹ có thể dễ dàng phát hiện tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ thông qua các biểu hiện sưng tấy ở mặt, môi hoặc mắt, ói mửa, nổi mề đay hoặc khó thở. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thông thường dị ứng sẽ xảy ra trong khoảng 30 phút sau khi ăn.

Có phải tất cả trẻ bị chàm đều cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hay không?

dinh duong cho tre bi cham

Trên thực tế thay đổi chế độ dinh dưỡng có thể tác động tích cực đến việc điều trị bệnh chàm ở trẻ. Tuy nhiên, điều này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Nguyên nhân là bởi vì nếu không xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì có thể không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình phát triển của trẻ.

Do đó, bố mẹ chỉ nên cân nhắc về việc thay đổi chế độ dinh dưỡng trong trường hợp dùng thuốc bôi steroid hoặc kem dưỡng ẩm thường xuyên đều không có hiệu quả với trẻ. Trong một vài trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống cho những trẻ bị chàm nặng có thể đem lại nhiều hiệu quả tích cực hơn.

Làm thế nào để biết thực phẩm nào sẽ ảnh hưởng tới trẻ bị chàm?

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một xét nghiệm nào có thể dự đoán chính xác được đâu là loại thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng tới trẻ bị chàm. Các bác sĩ đã từng thử nghiệm các xét nghiệm đánh giá dị ứng da, xét nghiệm máu IgE và dị ứng áp da (patch test). Tuy nhiên, các xét nghiệm kể trên mới chỉ đưa ra kết quả dương tính đồng thời đưa ra gợi ý những thực phẩm không gây ảnh hưởng tới bệnh chàm của trẻ. Còn đối với xét nghiệm máu âm tính và dị ứng da thì vẫn chưa thể đưa ra kết quả chính xác rằng loại thực phẩm đó có khiến tình trạng chàm ở trẻ trở nên nghiêm trọng hơn hay không. Chế độ ăn uống thử nghiệm chính là cách duy nhất để có thể kiểm tra.

Cũng chính vì vậy nên các chuyên gia y tế khuyến cáo bố mẹ không nên thực hiện bất cứ xét nghiệm nào để xác định những thực phẩm cần tránh, trừ khi bé xuất hiện các biểu hiện dị ứng quá nặng như sưng tấy và nổi mề đay như đã đề cập ở trên.

Phương pháp thử nghiệm và loại trừ để lựa chọn thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị chàmdinh duong cho tre bi cham

  • Bố mẹ hãy lưu ý ghi chú về những loại thực phẩm trẻ ăn hàng ngày và các triệu chứng chàm trong vài tuần
  • Nếu nghi ngờ loại thực phẩm nào gây ra chàm thì hãy loại bỏ khỏi chế độ ăn của trẻ trong khoảng 4-8 tuần và ghi chú tình trạng nổi chàm cẩn thận. Gia đoạn thực hiện này được gọi là loại trừ.
  • Tiếp theo là thử nghiệm, hãy đưa những thực phẩm đã loại bỏ trở lại chế độ ăn của trẻ. Điều này sẽ giúp bố mẹ chắc chắn loại bỏ thực phẩm ấy có phải là nguyên nhân giúp cải thiện tình trạng chàm hay không.
  • Bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để hiểu thêm về cách xây dựng chế độ ăn cho trẻ và đồng thời kiểm tra xem chế độ ăn hiện tại có cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ hay không.

Nguồn : bau.vn