Giải đáp những thắc mắc khi mẹ bầu bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ

Phụ nữ thường hay gặp phải tình trạng bị trĩ trong 3 tháng cuối. Hơn thế nữa mẹ bầu bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ tùy thuộc vào mức độ bệnh mà mẹ bầu vượt cạn một cách an toàn nhất.

Nên sinh thường hay sinh mổ khi mẹ bầu bị trĩ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để đổi lấy điều tuyệt vời là làm mẹ thì người mẹ phải chịu rất nhiều đau đớn, khó chịu. Và một trong những bệnh mà hầu hết các mẹ bầu đều phải trải qua trong quá trình sinh em bé đó là bị trĩ. Vậy liệu bị trĩ có ảnh hưởng gì tới em bé? Và bà bầu bị trĩ khi mang thai thì nên sinh thường hay sinh mổ?

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản:

Là cơ quan nằm liền kề với bộ phận sinh dục nhưng các bác sĩ cũng đã khẳng định bệnh này không tác động đến khả năng thụ thai và sinh con tự nhiên ở phụ nữ. Bệnh trĩ đơn giản được hiểu là bệnh xảy ra ở khu vực hậu môn, trực tràng. Tuy nhiên, mang thai bị mặc bệnh trĩ cũng không phải là tốt.

Bà bầu bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?

Bà bầu nên sinh mổ hay sinh thường còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh trĩ đã phát triển đến đâu.

Đối với những trường hợp bị bệnh trĩ giai đoạn đầu thì có thể sinh thường, nhưng sinh thường có thể ít nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà bầu, vì khi sinh thường, búi trĩ chắc chắn sẽ lòi ra ngoài dài hơn hoặc vùng bị trĩ sẽ tổn thương nặng hơn. Do đó, mẹ bầu bị bệnh trĩ sau khi sinh thường bị đau mỗi khi đi đại tiện.

bà bầu bị trĩ

Đối với những bà bầu bị trĩ ở giai đoạn nặng, có các triệu chứng như búi trĩ sa ra ngoài, táo bón, có thể có hiện tượng chảy máu búi trĩ, ngứa hậu môn và thai đã nhiều tuần tuổi thì cách tốt nhất là nên sinh mổ.

Bệnh trĩ của mẹ trong thời gian mang thai ảnh hưởng thế nào đến bé? 

bà bầu bị trĩ

Bà bầu bị trĩ hầu như không ảnh hưởng tới thai nhi trừ khi phải dùng các loại thuốc đặc trị. Về vấn đề này, mẹ bầu nên có tư vấn với bác sĩ sản phụ khoa trước khi điều trị bệnh trĩ.

Với những mẹ bầu đã có tiền sử mắc bệnh trĩ, nếu không điều trị dứt điểm và có hướng điều trị phù hợp thì khả năng mắc bệnh trở lại sẽ cao.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng