Học cách massage hạ sốt nhanh cho bé không cần dùng đến thuốc

Hạ sốt với thuốc kháng sinh là giải pháp mà chắc chắn ba mẹ ái ngại nhất. Vậy tại sao không tỉm hiểu thêm phương pháp massage hạ sốt nhanh cho trẻ mà không cần đến thuốc?

Trẻ bị sốt khi thời tiết chuyển lạnh là chuyện thường gặp của những ba mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhưng massage hạ sốt nhanh cho bé mà không hề cần dùng đến thuốc kháng sinh thì khá nhiều ba mẹ còn nghi ngờ về độ xác thực của thông tin này. Thực tế, mẹ chỉ nên dùng thuốc khi con sốt từ 38,5 độ trở lên. Ở mức sốt nhẹ để kích thích miễn dịch thì massage là một gợi ý cho ba mẹ. Bài viết ngày hôm nay là để giải quyết thắc mắc này của ba mẹ.

1. Massage đầu ngón tay, chân

Mẹ chuẩn bị bát nước ấm và chiếc khăn bông. Mẹ nhúng ngón tay vào bát nước ấm. Tiếp đến, xòe các ngón tay bé ra và bắt đầu massage. Lần lượt vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay bé, từ hông đến chân. Lặp lại thao tác này nhiều lần, sự kết hợp của nước ấm và hơi ấm từ bàn tay mẹ khi massage sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bé nhanh chóng hạ xuống.

massage giúp hạ sốt nhanh cho bé

Liên tục massage đầu ngón tay, chân sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh

2. Chà sát lòng bàn tay, chân trẻ với nhau

Chà sát lòng bàn tay, bàn chân với nhau là một cách massage hạ sốt nhanh cho bé. Động tác này giúp cơ thể trẻ ấm lên, sinh nhiệt và dần dần toát mồ hôi, hạ sốt nhanh.

massage hạ sốt nhanh cho bé

Mẹ chà xát hai lòng bàn chân bé với nhau để cơ thể bé ấm lên, giúp hạ sốt nhanh

3. Massage cho trẻ bằng nước ấm

Do nước có khả năng bay hơi cao, đặc biệt đối với nước ấm, nên khi bay hơi, nước mang theo nhiệt giúp cân bằng nhiệt độ trên cơ thể trẻ. Có thể nói, đây là một trong những chất bôi trơn đơn giản nhất để massage tại nhà giúp bé hạ sốt cực kì hiệu quả.

– Mẹ cho trẻ nằm trong phòng kín gió, cởi bỏ hết quần áo rồi dùng khăn nhúng nước ấm lau khắp người. Mẹ chú ý lau kỹ các khu vực bẹn, nách và háng để trẻ nhanh chóng thoát nhiệt.

– Tiếp theo lấy một ít nước ấm, đặt nhẹ nhàng lên người trẻ và dùng hai tay xoa đều từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng, nhằm giúp bé cảm giác thoải mái và dịu đi cơn sốt.

Lưu ý: Tránh dùng nước lạnh chườm lên người bé hoặc xoa dầu gió khi trẻ đang sốt, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Massage cho trẻ với dầu Oliu

massage hạ sốt nhanh cho trẻ

Không chỉ tốt về mặt dinh dưỡng, massage với dầu Oliu còn giúp trẻ hạ sốt nhanh

Đầu tiên, để kích thích các cơ và huyệt vị, mẹ dùng tay xoa bóp trên cơ thể trẻ. Tiếp theo, sử dụng dầu oliu xoa thêm một lần nữa và dùng nước ấm lau sạch cơ thể và cho trẻ mặc những bộ quần áo thoáng mát, rộng rãi, để trẻ thoải mái hơn. Phương pháp này rất an toàn mà giúp trẻ hạ sốt nhanh.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất về cách massage hạ sốt nhanh cho trẻ không cần đến thuốc. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và bảo vệ con yêu một cách toàn diện nhất. Chỉ nên tìm đến thuốc kháng sinh khi thật sự không còn giải pháp nào tốt hơn nhé ba mẹ!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa
Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là ở những trẻ dưới một tuổi. Nấc xuất hiện khi cơ hoành bị kích thích không liên tục và nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Mỗi khi thấy con bị nấc cụt cha mẹ nào cũng rất lo lắng và xót xa. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu đúng nguyên nhân trẻ nhỏ nấc cụt. Đồng thời bài viết mách cho mẹ một số cách chữa nấc cụt cho bé hiệu quả.

Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng
Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng

Được làm cha mẹ là niềm hạnh phúc vô cùng lớn. Nhưng những ngày mới từ viện về chúng ta không khỏi lo lắng và sợ hãi mỗi khi bế con. Nhiều người phải loay hoay rất lâu mới dám bế em bé. Có những người thậm chí không thể bước qua nỗi sợ hãi mặc dù rất muốn. Bế em bé tưởng là đơn giản. Tuy nhiên xương của trẻ còn rất non và yếu. Vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ khiến bé khó chịu và hệ xương bị ảnh hưởng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn.