Khí hư khi mang thai tuần đầu tiên có gì đặc biệt không?

Là một trong những dấu hiệu báo thai sớm, khí hư khi mang thai tuần đầu thay đổi như thế nào, khác so với bình thường ra sao?

Một trong những dấu hiệu thông báo bạn mang thai đó chính là khí hư thay đổi. Vậy khí hư khi mang thai tuần đầu tiên có sự thay đổi cụ thể ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây của Bau.vn để biết thêm chi tiết nhé!

Đặc điểm của khí hư khi mang thai tuần đầu

Quá trình thụ thai diễn ra thành công, khi đó “cô bé” sẽ phát tín hiệu bằng sự xuất hiện một lượng nhỏ dịch âm đạo màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Nếu bạn chưa được trang bị kiến thức về mang thai, một số chị em cho rằng đây là dấu hiệu của việc sắp đến kỳ kinh nguyệt. Nhưng thực chất, đây lại là dấu hiệu của cơ thể thông báo về việc trứng đã làm tổ trong tử cung, dịch âm đạo màu đỏ được coi là máu bào thai.

Ngoài hiện tượng khác biệt trên, thì khí hư khi mang thai tuần đầu cũng có sự thay đổi về màu sắc, tính chất…

1. Màu sắc khí hư

Sau khi mang thai, khí hư sẽ có sự thay đổi rõ rệt về màu sắc, đó là chuyển từ trắng sang hơi ngả vàng. Điều đó được lý giải là do nội tiết trong cơ thể mẹ đang thay đổi để thích hợp hơn với sự làm tổ của thai nhi trong tử cung mẹ. Chính vì thế, cấu tạo của khí hư đã bị ảnh hưởng.

khi hu khi mang thai

Mặc dù vậy, đôi khi đó cũng là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, nếu trước đó bạn không thực hiện biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, cộng thêm huyết trắng ra nhiều với màu sắc bình thường, chúc mừng bạn có khả năng mang thai rất cao.

2. Tính chất của dịch huyết trắng

Nếu bạn nhận thấy huyết trắng loãng và nhầy dính hơn. Đó cũng chính là một trong những dấu hiệu mang thai khá chính xác. Lúc này, mẹ hãy dùng các biện pháp thử thai như que thử hoặc đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn nhé!

khi hu khi mang thai

3. Khí hư khi mang thai không thay đổi nhiều về mùi

Khi hư khi bạn mang thai tuần đầu sẽ không có mùi lại, hoặc có thì đó chỉ là mùi hăng nhẹ đặc trưng. Vì thế, nếu huyết trắng có mùi hôi khó chịu kèm theo cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín, bạn đừng nên xem nhẹ nhé. Vì đó có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa ngay cả khi mang thai.

khi hu khi mang thai

Thông thường, khí hư khi mang thai tuần đầu có sự thay đổi về màu sắc, độ nhầy, nhưng mùi sẽ không có sự khác biệt. Nếu như bạn thấy huyết trắng ra nhiều, có mùi hơi lạ, màu ngả vàng, loãng và nhầy dính hơn, bạn dùng que thử nhanh, hoặc đi khám để xác định chính xác xem bản thân có mang thai hay không.

Tình trạng của khí hư trong thai kỳ

Nếu khí hư xuất hiện trong quá trình mẹ mang thai có các đặc điểm sau, thì mẹ hãy yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh:

  • Khí hư là dịch nhầy giống như nước mũi trong hoặc trắng đục.
  • Lượng dịch nhầy tiết ra hằng ngày, nhưng không nhiều.
  • Lượng và tình trạng, tính chất của huyết trắng nhiều hay ít, sắc trắng trong hay đục, sẽ phụ thuộc vào sự tác động từ hoóc môn của cơ thể mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu khí hư bất thường sau, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám ngay:

  • Khí hư có mùi hôi, màu sắc khác thường, đi kèm theo đó là vùng kín bị đau rát, sưng đỏ. Đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo “cô bé” đang bị viêm nhiễm.
  • Vào những tuần cuối thai kỳ, khí hư của mẹ chứa nhiều chất nhầy. Nếu xuất hiện thêm những vệt màu hồng hoặc đỏ sẫm, thì đó có thể là tín hiệu chuyển dạ hoặc viêm cổ tử cung.
  • Khí hư có mùi chua, sủi bọt, màu khác lạ như vàng, xanh… thì khả năng cao bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mẹ hãy đi khám càng sớm càng tốt, ngay cả khi “cô bé” không có dấu hiệu nóng rát, ngứa hay sưng đỏ.

Nguồn : bau.vn