Khi nào cần mổ cho trẻ bị thoát vị rốn?

Theo các bác sĩ, nếu như đường kính của lỗ thoát vị rốn ở trẻ không lớn hơn từ 1,5 đến 2 cm thì chúng sẽ có thể tự liền lại trong khoảng thời giantừ 12 đến 24 tháng và cha mẹ không cần đưa con đi mổ.
Tới 18 tháng tuổi mà lỗ thoát vị rốn vẫn không liền lại thì cũng không cần phải mổ rốn trẻ. Nhưng nếu lỗ rốn quá to thì cách tốt nhất là đưa trẻ tới bác sĩ khâu lỗ rốn lại và cắt bỏ các phần dư thừa của rốn.

Theo các bác sĩ, thoát vị rốn khác với các loại thoát vị khác ở chỗ nó không có túi thoát vị – nơi các cơ quan nội tạng có thể chui vào. Thực chất thoát vị rốn là có vòng rốn trong thành khoang bụng, một hiện tượng xuất hiện khi các thành trong khoang bụng không dính sát được vào với nhau. Khi đứa trẻ kêu khóc, áp suất trong khoang bụng tăng lên làm cho rốn bị phồng. Mới nhìn, cha mẹ có thể thấy trẻ có cảm giác đau đớn nhưng thực ra không hề đau chút nào.

Chứng thoát vị rốn rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ đẻ thiếu tháng. Việc có cần phải mổ rốn của trẻ hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thế. Nếu như đường kính của lỗ thoát vị rốn không lớn hơn 1,5 đến 2cm thì chúng sẽ tự liền lại. Thường lỗ thoát vị rốn sẽ liền lại trong khoảng từ 12 đến 24 tháng.

Để đẩy nhanh quá trình liền lại của lỗ thoát vị hàng ngày nên làm các động tác mát xa nhẹ thành bụng của trẻ và đặt nằm sấp. Cha mẹ không nên nghe “kinh nghiệm” đặt đồng xu vào lỗ thoát vị ở rốn vì như vậy có thể làm tổn thương hoặc làm cho rốn của trẻ nhiễm trùng.

Các chuyên gia cũng tư vấn, sau khi đón trẻ từ nhà hộ sinh về cần chăm sóc trẻ theo trình tự sau: Rửa sạch tay bằng xà phòng, sau đó lấy một que diêm bẻ đầu, quấn bông vào rồi tẩm dung dịch thuốc tím 5%, bôi thẳng vào giữa vết cắt rốn chứ không phải xung quanh rốn. Hàng ngày cần chăm sóc rốn của trẻ. Các băng dùng băng rốn cho trẻ cần phải giặt qua nước sôi và được là kỹ.

Đồng thời, cha mẹ nên để ý phát hiện bất thường ở rốn của trẻ. Nếu thấy có mùi hôi và chảy mủ cần cho trẻ đến bác sĩ nhi khoa khám, rốn của con bạn có thể đã bị viêm nhiễm.

Theo Hanhphucgiadinh

Nguồn : bau.vn