Mách chị em cách hít – thở đúng cách giúp giảm mỡ bụng

Kỹ thuật hít thở luôn là một trong những điều quan trọng mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Những bài tập thở giảm mỡ bụng dưới đây sẽ đem lại hiệu quả nếu bạn thực hiện một cách đều đặn và hợp lý.

Tại sao hít thở đúng cách lại giúp giảm mỡ?

Khác với các biện pháp giảm cân như thuốc giảm cân cấp tốc gây đi phân ra mỡ, hay gây mất nước qua đường tiêu tiểu khiến người sử dụng mệt mỏi, suy kiệt cơ thể, thì việc hít thở đúng cách, việc hóp mở bụng thường xuyên lên xuống đều nhịp sẽ giúp các vùng cơ ở phần bụng được vận động nhiều hơn bình thường, tác động đến các vùng mỡ trắng tại đây.

Đặc biệt, khi mỡ trắng đã được ly giải sẵn trong cơ thể nhờ vào tác động của tinh chất thiên nhiên, việc hít thở đúng cách sẽ giúp “đẩy mỡ” ra ngoài hiệu quả.

Hít thở đúng cách giúp giảm mỡ cơ thể

Các bài tập hít – thở giúp giảm mỡ bụng

1. Bài tập thở nhanh bằng bụng

Bước 1: Đứng thẳng người, tay ép sát đùi nhưng vẫn thả lỏng. Chân đứng thẳng, nghiêng đầu về phía trước và thở nhanh bằng bụng, sao cho bụng phình và xẹp rõ ràng khi bạn hít thở. Thực hiện thở 20 lần.

Bước 2: Vẫn giữ tư thế đứng thẳng, từ từ cúi gập người xuống, vẫn giữ thẳng chân, thở nhanh 20 lần như trên. Nghiêng người ra phía sau, thở nhanh 20 lần, chân vẫn đứng thẳng.

2. Bài tập thở cơ hoành

Đây là một kỹ thuật thở sâu đơn giản có tác dụng tăng sự trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo ở phần trên của cơ bụng mang lại vòng eo thon gọn cho bạn.

Bước 1: Bắt đầu bằng cách nằm ngửa trên tấm thảm. Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện tập, hãy đặt tay lên bụng để có thể kiểm soát hơi thở tốt hơn.

Bước 2: Từ từ hít vào qua mũi để dạ dày của bạn giãn nở ra dưới bàn tay.

Bước 3: Thở ra qua đôi môi mím chặt để bụng lõm xuống. Hãy chắc chắn rằng ngực của bạn luôn giữ đúng vị trí.

Giảm mỡ bụng bằng các bài tập hít – thở

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các động tác thở cơ hoành trong 5 đến 10 phút. Sau đó bạn có thể tăng thời gian và thực hiện bài tập này trong cả khi ngồi hoặc đứng.

3. Bài tập ngồi thở sâu

Bước 1: Tựa nhẹ vào ghế và nhấc chân lên tạo thành góc 45 độ. Sau đó, gập đầu gối về phía ngực rồi duỗi trở lại tư thế ban đầu. Thở sâu. Lặp lại động tác này 3 lượt với mỗi chân, mỗi lượt khoảng 20 lần. Động tác này giúp đốt cháy tới 75 calo.

Bước 2: Vẫn ngồi tựa nhẹ vào ghế, thở thật sâu rồi quặn chặt vùng bụng càng nhiều càng tốt, giữ tư thế này từ 5 – 8 giây để cảm nhận thấy các bó cơ ở bụng ép vào xương sống. Lặp lại động tác này 16 lần sẽ đốt cháy khoảng 100 calo.

4. Bài tập thở ống bễ bhastrika

Người ta gọi cách hít thở trong yoga này là kỹ thuật thở ống bễ. Bởi khi tập bạn sẽ nghe được luồng không khí đi qua mũi tương tự như tiếng ống bễ lò rèn.

  • Với bài tập thở này, bạn hãy bắt đầu bằng tư thế ngồi thẳng lưng. Hai chân khoanh lại, đồng thời đặt hai bàn tay lên đùi. Lưu ý giữ cổ và lưng thẳng hàng.
  • Thả lỏng cơ bụng, tập trung hít một hơi thật mạnh và sâu bằng mũi đến khi bụng phình ra.
  • Sau đó từ từ thở ra thật mạnh khi bụng đã xẹp xuống.
  • Cố gắng duy trì hơi thở này 10 lần. Bạn hoàn toàn có thể lặp lại nhưng không nên làm quá 5 phút.

Lưu ý khi tập hít – thở để giảm mỡ

  • Kiên trì tập luyện mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Không nói chuyện trong khi tập luyện cũng như hở miệng, cố gắng hít thở đều đặn
  • Nên kèm theo các chế độ ăn kiêng để tăng hiệu quả giảm mỡ bụng
  • Nếu ai mắc bệnh tim mạch, trong khi tập luyện nếu sắc mặt đang hồng hào chuyển qua tím tái nên ngừng ngay.
  • Không nên quá gượng ép nếu thấy mệt nên nghỉ ngơi.

Tập hít thở sâu, chậm rãi, êm nhẹ nhiều lần trong ngày, mỗi lần vài phút có thể sẽ dần dần điều chỉnh lại toàn bộ hoạt động tâm sinh lý của cơ thể, đây cũng là cách giữ gìn sức khỏe đơn giản và tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả bạn nhé!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng