Mẹ đảm tiết lộ cách làm ô mai mận quên sầu

Mận có vị chua chua rất cuốn nhưng cũng không thể ăn được quá nhiều và mùa mận cũng qua đi rất nhanh. Nhưng riêng với ô mai mận thì lại có thể ăn nhâm nhi được quanh năm.
Chị Nguyễn Hồng Nghĩa (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) mới đây đã chia sẻ cách làm ô mai mận cực hấp dẫn. Chị Hồng Nghĩa cho biết: “Ô mai mận năm nào nhà mình cũng làm và để được khá là lâu. Nếu bảo quản tủ lạnh thì để đến tết. Tầm này bắt đầu mùa mận tới, nên mình sẽ giới thiệu cách làm để mọi người cùng làm nhé, tự làm ô mai mận cũng khá dễ làm, hơi mất thời gian một chút nhưng thành quả thì chắc chắn ngon“.

Nguyên liệu làm ô mai mận

-1kg mận hậu. (Nên chọn mận ương ương, không xanh, không chín mềm quá)
-Đường (đỏ hoặc trắng ): 400-500g độ ngọt tuỳ sở thích.
-Muối trắng 1 thìa nhỏ.
-Vôi 2 thìa ăn cơm
-Gừng 1 nhánh.
o mai man

Cách làm cực đơn giản

Bước 1: Mận ngâm muối rửa sạch, dùng dao khía xung quanh quả mận ,bước này làm cho đường ngấm đều quả mận.
o mai man
Bước 2: Ngâm vôi với 3 lít nước, tiếp tục gạn lấy phần nước vôi trong, sau đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng. (Ngâm nước vôi để mận cứng khi sên đường không bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn).
o mai man
o mai man
o mai man
Bước 3: Sau khi ngâm mận đủ thời gian vớt ra sả nước thật sạch, để ráo nước. Tiếp tục ngâm đường trong khoảng thời gian 8 -10 tiếng để đường được tan hết. Lúc này, đập dập củ gừng ngâm cùng mận giúp mận thơm hơn.
Bước 4: Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút, sau đó chắt bớt nước đường ra bát. Lượng nước ước chừng bằng 1/3 so với mận. (Sau có thể sử dụng làm siro mận).
Bước 5: Sau khi bỏ bớt nước, tiếp tục đun tiếp, đun ở lửa nhỏ cho cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận không bị dập nát. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô.
Bước 6: Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng bánh để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ. Sấy trong lò khoảng 3-4 tiếng cho khô, để chế độ có quạt thông gió. Thi thoảng lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy. (Trường hợp không có lò sấy có thể phơi nắng, chọn những ngày nắng to, phơi từ 3-4 ngày, chú ý tới vấn đề vệ sinh, côn trùng.)
Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai, vừa thơm vừa đẹp mắt. Ô mai để tủ lạnh ngăn mát, hoặc có thể cấp đông sau muốn dùng có thể bỏ lò sấy lại.
Như vậy, trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của chị Nguyễn Hồng Nghĩa về món ô mai mận. Mùa mận đã tới chúc mọi người làm thành công món ăn vặt này nhé!

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Tự làm đồ chơi cho trẻ từ các nguyên liệu đơn giản
Tự làm đồ chơi cho trẻ từ các nguyên liệu đơn giản

Hiện nay có nhiều sự lựa chọn trong việc vui chơi cho trẻ từ các đồ chơi hiện đại cao cấp được bày bán bên ngoài thị trường. Tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyến khích việc bố mẹ cùng vui chơi với các con bằng những trò chơi đơn giản nhưng giàu sức sáng tạo.