Mẹ ung thư buồng trứng có di truyền sang cho con không?

Bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ, tỷ lệ gây tử vong chỉ đứng thứ 2 sau bệnh ung thư tử cung. Vậy căn bệnh này có di truyền từ mẹ sang con không? Hãy cũng tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản ở nữ giới, sinh ra tế bào trứng, tiết ra estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính hình thành trên một hoặc cả hai buồng trứng của phụ nữ. Ung thư buồng trứng là căn bệnh hết sức nguy hiểm, không chỉ đến sức khỏe thể chất, sức khỏe sinh sản mà còn là ảnh hưởng tính mạng của chị em.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

ung-thu-buong-trung-1

2. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

– Tiền sử gia đình: Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh ung thư buồng trứng. Trong gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

– Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

– Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng cao theo tuổi, hầu hết xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60 tuổi.

Ung thư buồng trứng những lầm tưởng sai lầm và sự thật

– Mang thai và sinh con: Những phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì nguy cơ thấp hơn so với những người chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì nguy cơ càng thấp.

– Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn: Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên là vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

– Điều trị hormon thay thế: Điều trị hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng nguy cơ.

– Bột talc: Phụ nữ sử dụng bột talc nhiều ở cơ quan sinh dục làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

U nang buồng trứng và nguy cơ tiến triển thành ung thư buồng trứng | Vinmec

3. Vậy ung thư buồng trứng có di truyền từ mẹ sang con không?

Tỷ lệ những người phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng khi có người thân bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết, ung thư vú cao hơn hẳn so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thay đổi gen di truyền chiếm tới 10% tỷ lệ ung thư buồng trứng ở nữ giới.

36 Fantastic Quotes on Mother & Daughter Relationship

Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư buồng trứng hay bất kỳ loại bệnh ung thư nào hoặc những phụ nữ trên 35 tuổi có tiền sử mắc bệnh liên quan đến nội tiết tố hay chức năng buồng trứng hoạt động không được khỏe mạnh bình thường thì phụ nữ còn lại trong gia đình cần có biện pháp phòng chống bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả như luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh, có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, khoa học. Hơn nữa, họ cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm soát bệnh tốt nhất.

Nguồn : bau.vn