Mẹo giữ an toàn cho trẻ sơ sinh khi ngủ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

Bạn có biết trẻ nhỏ có thể gặp nguy hiểm ngay cả khi ngủ.

Bài viết dưới đây của Bau.vn là những mẹo giữ an toàn cho trẻ khi ngủ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Tránh nằm trên giường lún để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ

an toan cho tre khi ngu

Bố mẹ nên sử dụng đệm cứng cho trẻ nằm thay vì đệm mềm lún hoặc đệm nước. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên cho trẻ nằm gối mềm bằng bông hoặc để các loại thú nhồi bông trong khu vực ngủ của trẻ. Cần phải hạn chế tối đa những vật dụng có thể trùm lên hoặc che phủ đầu trẻ.

Không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nôi/cũi

Nếu cho bé nằm ngủ riêng bằng nôi/cũi thì bố mẹ hãy dùng đệm vừa khít với kích thước nôi và chèn ga đệm thật chặt. Bố mẹ hãy chú ý khung nôi/cũi phải đủ cao để trẻ không thể bò hoặc trườn ra ngaoif được. Có thể để trẻ ngủ khi chân chạm được vào phần cuối của nôi/cũi chứ không nhất thiết phải dùng chăn, gối đệm phía dưới chân trẻ.

Không che, trùm đầu của trẻ để đảm bảo an toàn khi ngủ

an toan cho tre khi ngu

Bố mẹ chỉ nên đắp chăn ngang ngực và để 2 tay của trẻ ra ngoài chăn để tránh tình trạng trẻ vung tay làm chăn di chuyển, trùm lên đầu gây ngạt thở. Một lời khuyên cho bố mẹ là nên dùng chăn làm từ cotton nhẹ hoặc vải màn để tránh tình trạng trẻ lăn hoặc quấn chăn trong khi ngủ.

Tránh không để trẻ bị quá nóng

Bố mẹ nên chú ý cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng khi ngủ. Không nên bó, quấn trẻ quá chặt khi ngủ và phải thường xuyên kiểm tra bằng cách chạm vào da xem trẻ có bị nóng quá hay không.

Tạo môi trường thoải mái để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ

an toan cho tre khi ngu

Đây là điều này cực kỳ quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ. Hãy luôn để trẻ ngủ trong môi trường thoải mái, thoáng mát với nhiệt độ khoảng 20 độ C.

Tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ

Nghe có vẻ là không liên quan những theo một nghiên cứu tại trường Y tế công cộng Berlin đã cho thấy việc tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván giúp làm giảm tỉ lệ tử vong do SIDS- một hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, thường xảy ra khi ngủ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin cần thiết bố mẹ nhé.

Sử dụng núm vú giả

an toan cho tre khi ngu

Cho trẻ ngậm núm vú giả khi ngủ có thể giúp dự phòng hội chứng SIDS. Tuy nhiên, nếu trẻ không thích hoặc núm vú giả thường xuyên rơi ra khỏi miệng trẻ thì bố mẹ cũng đừng quá ép trẻ bắt buộc phải dùng nhé. Đối với những đứa trẻ bú mẹ, bạn nên để trẻ hình thành thói quen bú mẹ tốt rồi mới cho trẻ dùng núm vú giả. Thông thường trẻ sẽ mất khoảng 3-4 tuần để có thể duy trì thói quen này.

Ngủ chung phòng nhưng không cùng giường với trẻ

Bố mẹ nên ngủ chung phòng với trẻ để tiện cho việc cho bú và theo dõi trẻ vào ban đêm tuy nhiên không nên ngủ chung giường với trẻ. Kể cả trẻ sinh đôi hoặc sinh ba thì bố mẹ cũng nên tách giường có từng bé.

Nếu như cha mẹ hút thuốc lá hoặc uống rượu thì lại càng không nên ngủ chung giường với trẻ. Bởi hút thuốc hoặc sử dụng một số chất kích thích có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS và tăng nguy cơ bị ngạt thở của trẻ nếu ngủ chung giường.

Nguồn : bau.vn