Mẹo nấu ăn để mẹ có nồi canh cá ngon cho cả nhà

Với cách nấu canh cá như thế này bạn sẽ giữ nguyên được vị ngọt của cá, át được mùi tanh nhờ có vài lát gừng thái sợi.

Học ngay cách chế biến món canh cá thơm ngon dưới đây để chiêu đãi cả nhà các bạn nhé.

Với cách nấu canh cá như thế này bạn sẽ giữ nguyên được vị ngọt của cá, át được mùi tanh nhờ có vài lát gừng thái sợi. Trong những ngày hè nắng nóng mà có một bát canh cá nấu cà chua mát ngọt này ăn cùng với cơm giúp bữa ăn của gia đình dễ ăn hơn nhiều.

Nguyên liệu:

– 100g cá trắm cỏ.

– 300g cà chua.

– 3 tép tỏi băm nhỏ.

– 1 nhánh gừng.

– Một ít bôt ngô, hạt tiêu, muối.

– Hành lá, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1

Cá rửa sạch thái lát cho vào bát, thêm muối, hạt tiêu, một ít bột ngô và một ít dầu ăn vào trộn đều.

Bước 2

Cà chua rửa sạch thái miếng rồi bỏ hạt.

Cho một ít dầu ăn vào chảo sâu lòng, thêm tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó cho cà chua vào xào qua.

Bước 3

Thêm nước vừa ăn vào đun sôi vài phút rồi thêm gừng thái sợi vào.

Bước 4

Cho cá vào đun cho cá chín rồi nêm lại muối cho vừa ăn rồi rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên là xong.

Một số cách giảm mùi tanh của cá

Làm sạch cá:

– Phải làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

– Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… bạn có thể sử dụng tro bếp, chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Nếu không có sẵn tro bếp, có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo:

– Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá lóc, cá trê, cá chép… sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

– Các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sử dụng chanh và giấm:

– Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.

– Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

– Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

Nguồn : bau.vn