Mẹo xử lý món ăn khi bạn lỡ nêm gia vị quá nhiều

Phải làm thế nào khi bạn quá tay cho nhiều gia vị vào món ăn khiến món ăn mất đi vị ngon sẵn có? Hãy tham khảo một số mẹo xử lý dưới đây nhé!

1. Khi món ăn quá ngọt

Mẹo xử lý món ăn khi bạn lỡ nêm gia vị quá nhiều đầu tiên phải kể đến khi món ăn quá ngọt. Không phải món ăn càng ngọt thì càng dễ ăn đâu. Một số món khi nấu quá ngọt sẽ làm người ăn cảm thấy ngán. Nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều đường, hãy thử cho thêm một ít muối, hay nước cốt chanh hoặc rượu vang hay giấm táo tùy theo loại món ăn. Cách xử lý món ăn này sẽ giúp bạn nấu ăn bớt ngọt đi.

Mẹo xử lý món ăn

Mẹo xử lý món ăn khi bạn lỡ nêm gia vị quá nhiều

2. Canh, súp quá mặn

Nếu canh, súp quá mặn, cách đơn giản nhất, bạn thường hay bổ sung thêm nước. Đây cũng là một cách thường được dùng tuy nhiên nó có thể làm nhạt các vị khác của món ăn.

Những lúc như vậy bạn hãy làm theo cách này. Theo đó, bạn hãy thử đặt một túi nhỏ chứa đầy gạo vào nồi bởi gạo có khả năng hút muối tuyệt vời.

Hoặc bạn hãy cho đường tinh luyện vào nồi canh, chờ cho đến khi tan hết đường. Có thể lặp lại nhiều lần cho đến khi độ mặn được giảm đi. Đây là cách một số đầu bếp hay dùng để chữa cháy khi món canh và súp quá mặn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các thực phẩm như khoai tây, mì hoặc mì ống để chữa cháy khi món ăn quá mặn. Bởi những thực phẩm này cũng có thể giúp hấp thụ muối.

Mẹo xử lý món ăn

Mẹo xử lý món ăn khi bạn lỡ nêm gia vị quá nhiều

3. Món chay quá mặn

Những khi gặp tình huống nay, bạn có thể thêm một vài quả cà chua, bằng cách thái chúng và nấu cùng món ăn. Bạn cũng có thể đổ nước sôi vào nấu trong vài phút. Món nấm cũng có thể cứu chữa bằng cách dùng nước sốt không muối hoặc kem chua.

4. Xử lý món ăn quá béo

Món ăn quá béo sẽ không tốt cho cơ thể người. Nếu lỡ tay cho nhiều dầu mỡ, bạn vẫn có thể xử lý như sau: cho đồ ăn nấu xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Lúc này dầu mỡ đã đông lại và bạn có thể dễ dàng vớt chúng ra. Vậy là bạn không còn lo lắng chúng sẽ bị béo nữa rồi.

Hoặc bạn có thể cho một ít bột nổi vào nồi canh, bởi bột sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm món ăn có vị thanh đạm hơn. Bạn cũng có thể cho một ít lá cải xoăn lên trên bề mặt nồi súp hoặc canh đang nấu cũng giúp làm giảm lượng chất béo dư thừa.

5. Món ăn quá cay

Có 3 cách để giảm vị cay của món ăn:

– Giảm vị cay bằng cách thêm vị ngọt: Theo đó, bạn cho thêm đường hay mật ong vào món ăn vì độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Nhưng bạn cần lưu ý là chỉ cho ở mức vừa phải tchiênh trường hợp món ăn bị ngọt.

Thêm nước dùng: Đây là cách làm đơn giản nhất để chữa cay cho món ăn. Theo đó, bạn chỉ cần cho nước dùng vào và đun sôi, vị cay sẽ giảm đáng kể.

– Thêm rau củ: Đây cũng là một cách giảm vị cay thường được sử dụng. Theo đó, nếu món canh hoặc súp bị cay, bạn có thể thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây… Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Nguồn : bau.vn