Món canh giá đỗ thanh mát cho bữa cơm mùa hè

Mùa hè oi bức, bát canh giá đỗ sẽ là lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm. Bau.vn hướng dẫn bạn những món canh thanh mát làm từ giá đỗ

Tác dụng của giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm cung cấp protein và các vitamin cho cơ thể. Giá đỗ có tác dụng cải thiện trao đổi chất do dự trữ vitamin B.

Ngoài ra, giá đỗ còn có công dụng giảm cân, giảm tình trạng căng thẳng stress, lưu thông khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa…

Ngoài các món xào với giá đỗ, chúng ta còn chế biến giá đỗ thành các món canh thơm ngon, thanh mát vào mùa hè.

1. Canh giá đỗ đậu phụ

Nguyên liệu

100g thịt nạc xay

2 bìa đậu

2 trái cà chua

Hành lá, hành khô

Cách thực hiện

Xào cà chua với 1 chút dầu ăn, nêm bột canh đợi đến khi cà chua nhuyễn thì đổ nước.

Thả giá đỗ, thịt và đậu phụ vào nồi.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi sôi thả hành lá cắt khúc vào.

canh gia do

2. Canh giá đỗ cà chua

Nguyên liệu 

300g giá đỗ tươi

2 quả cà chua

200g thịt nạc

Hẹ hoặc hành lá

 

Cách làm 

Thái miếng thịt nhỏ vừa ăn, ướp cùng muối để thịt đậm đà và ngon hơn.

Cà chua bổ cau, xào nhuyễn cùng dầu ăn. Sau đó, đổ lượng nước vừa phải.

Nước sôi thả thịt, giá đỗ và nêm gia vị vừa ăn, sau cùng thả hành, hẹ.

3. Canh giá đỗ thịt bò

Nguyên liệu 

Giá đỗ

Thịt bò

Gừng, ớt

Cách làm 

Rửa thịt vò, thái lát mỏng ướp cùng gừng, ớt, bột canh.

Xào thịt bò với chút dầu ăn, đảo đều tay, khi thịt bò đã săn lại thì cho vào 3 chén con nước lọc. Khi canh sôi bạn cho giá đỗ vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ, tiêu, bột ớt… sao cho phù hợp với khẩu vị.

canh gia do

4. Canh giá đỗ thịt viên

Nguyên liệu

250g thịt lợn nạc

150g giá đỗ

2 thìa súp bột ngô

1 thìa súp nước tương

1 quả trứng

1 quả cà chua

1 mẩu gừng

Hành lá, hạt tiêu, muối.

Cách làm 

Băm nhỏ gừng và hành lá ngâm vào tô nước nóng 15 phút.

Thịt xay nhỏ ướp cùng muối, hạt tiêu và trứng.

Đổ phần nước ngâm hành gừng qua rây sau đó tiếp tục xay nhuyễn. Cho phần bột bắp vào và xay để hỗn hợp thịt kết dính.

Xào qua cà chua với dầu ăn đến khi mềm thì đổ nước vào đun sôi.

Vo hỗn hợp thịt thành các viên nhỏ và thả vào nồi nước sôi. Khi thịt bắt đầu chín nổi lên thì bỏ giá đỗ và gừng thái sợi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

5. Canh kim chi giá đỗ

Nguyên liệu

200g kim chi

100g giá đỗ

1-2 bìa đậu phụ

Hành lá

canh gia do

Cách làm 

Xào kim chi cùng 1 chút dầu ăn đến khi kim chi mềm thì đổ nước lọc.

Nước sôi thả giá đỗ, đậu phụ cắt miếng.

Nêm gia vị vừa ăn và thả hành lá.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h