Nếu muốn thụ thai thành công, bạn cần biết 3 tác hại của sóng điện tử ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Sóng điện tử ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Nếu đang muốn thụ thai thành công, bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Sóng điện tử phát ra từ di động, máy tính và các đồ điện tử gây ảnh hưởng lâu dài đến hệ thần kinh. Nếu bạn đang muốn thụ thai thành công thì nên biết cách phòng tránh tác hại.

Tất cả các thiết bị điện tử này đều phát ra sóng điện từ (electromagnetic wave), hay còn gọi là bức xạ điện từ. Ngay cả những người dù biết điều này cũng thường bỏ qua do chưa nhận thức được các tác hại của sóng điện từ đối với sức khỏe con người.

Tác hại của sóng điện tử ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công

1. Bức xạ điện tử ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Wifi là mạng không dây nhưng bản chất là sóng điện tử. Nhiều nghiên cứu cho thấy sóng wifi làm giảm khả năng chuyển động của tinh trùng và phân mảnh ADN.

Mặt khác, nam giới thường có thói quen đút điện thoại vào túi quần trước hay đặt laptop trên đùi. Với cự ly quá gần như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế chất lượng và số lượng tinh trùng.

25% tinh trùng không còn hoạt động sau khi tiếp xúc 4 tiếng với máy tính xách tay so với 14% từ các mẫu tinh trùng được lưu trữ ở cùng nhiệt độ trong cùng khoảng thời gian và cách xa máy tính. 9% tinh trùng xuất hiện tình trạng tổn thương ADN, gấp 3 lần thiệt hại được tìm thấy trong các mẫu so sánh.

thu thai thanh cong

Một chế độ ăn giàu protein sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng tinh trùng, hỗ trợ khả năng sinh sản. Vì vậy, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với bức xạ điện tử bạn nên chú ý bổ sung tinh chất cho sức khỏe.

2. Bức xạ điện tử ảnh hưởng đến não, khiến bạn khó thụ thai thành công

Tác động của sóng điện thoại ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh não. Lâu dài, ảnh hưởng đến tế bào não, khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, cẳng thẳng. Từ đó giảm ham muốn tình dục, rối loạn hoạt động buồng trứng khiến việc thụ thai trở nên khó khăn.

thu thai thanh cong

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với sóng điện tử sẽ làm tăng nguy cơ hiếm muộn vì tác động tiêu cực đến buồng trứng.

3. Sóng điện tử làm thay đổi nội tiết tố nữ

Sóng điện tử là tác nhân gây nên triệu chứng stress ở nữ giới khi sử dụng điện thoại quá nhiều hay ở trong môi trường chứa nhiều bức xạ. Tâm trạng căng thẳng kéo dài ở chị em khiến tuyến thượng thận bị suy giảm hoạt động, lượng hormone estrogen tiết ra cũng ít đi gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố.

Các dấu hiệu nhận biết thiếu hụt nội tiết tố ở phụ nữ như tóc khô xơ dễ gãy rụng, da nhăn nám, dễ tăng cân, khô âm đạo, ngực chảy xệ, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn, khó thụ thai…

Cách phòng ngừa tác hại của sóng điện tử

1. Giảm nguồn bức xạ

Khi sử dụng nhiều thiết bị điện tử và thời gian dùng kéo dài, bạn sẽ tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Việc loại bỏ bớt các thiết bị này sẽ hạn chế bức xạ điện từ, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối.

2. Cải thiện từ bên trong cơ thể để tăng khả năng thụ thai thành công

Khi việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử là điều bắt buộc thì bạn nên có phương pháp chăm sóc sức khỏe từ bên trong. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, khoáng chất và vitamin vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa bù đắp tổn thương do sóng bức xạ gây ra.

Đối với nam giới, vitamin E và kẽm thúc đẩy ham muốn tình dục, cải thiện chất lượng tinh trùng. Vitamin C ngăn chặn hiện tượng oxy hóa các gen ADN di truyền có trong các tế bào tinh trùng. Selen, một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào tuyến tiền liệt khỏi tổn hại. Thiếu selen cũng là nguyên nhân làm giảm sút số lượng tinh trùng.

thu thai thanh cong

Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu kẽm, protein cùng với hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai thành công hơn.

Đối với nữ giới, vitamin E và nhóm vitamin B là cần thiết cho hoạt động sản xuất trứng và cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt, vitamin E còn có tác dụng làm tăng độ dày niêm mạc tử cung, qua đó giúp tăng cơ hội thụ thai.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong thời đại 4.0, nếu như không thể từ bỏ thì bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng đang mong muốn có thai. Sóng bức xạ thực sự ảnh hưởng đế khả năng sinh sản và sức khỏe của bạn cũng như thai nhi sau này. Bởi vậy, bạn hãy cân bằng để có sức khỏe thật tốt!

 

 

Nguồn : bau.vn