Nguyên nhân thai lưu thường gặp mẹ cần biết để ngăn ngừa rủi ro

Thai chết lưu là tình trạng thai nhi tử vong trong bụng mẹ sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ cùng mẹ tìm hiểu về một số nguyên nhan thai lưu thường gặp để có thể biết cách ngăn ngừa rủi ro.

Nguyên nhân thai lưu do vấn đề nhau thai nguyen nhan thai luu

Nhau thai là nơi liên kết cơ thể mẹ với thai nhi. Thông qua cơ quan này, em bé sẽ nhận được máu, oxy cũng như chất dinh dưỡng để có thể phát triển trong bụng mẹ. Chính vì thế, mọi vấn đề xảy ra với nhau thai đều có thể khiến cho thai nhi không thể tiếp tục phát triển và dẫn đến tình trạng thai lưu.

Để xử lý kịp thời tình trạng bong nhau thai, mẹ phải chú ý đến các dấu hiệu bao gồm đau lưng, đau bụng, xuất hiện các cơn co thắt, chảy máu âm đạo… Khi các dấu hiệu kể trên xuất hiện, mẹ bầu cần phải nhập viện càng sớm càng tốt.

Vấn đề dây rốn gây thai lưu

Giống như nhau thai, dây rốn cũng là một đường dẫn truyền máu, oxy và chất dinh dưỡng đến em bé trong bụng mẹ. Chính vì thế, các vấn đề liên quan đến dây rốn sẽ gây ra tình trạng cắt đứt lượng oxy cung cấp cho thai nhi và ngăn cản sự phát triển của em bé.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy vấn đề liên quan đến dây rốn có thể là nguyên nhân thai lưu gây ra ở 1/10 trường hợp thai chết lưu. Ngoài ra, những vấn đề này thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kì vì thế các mẹ nên chú ý khám thai đầy đủ để có thể sớm phát hiện và can thiệp kịp thời.

Bệnh nhiễm trùngnguyen nhan thai luu

Theo thống kê, cứ 10 ca thai chết lưu thì có đến hơn 1 ca có nguyên nhân là do nhiễm trùng ở thai nhi hoặc người mẹ. Đặc biệt là đối với thai phụ mắc bệnh nhiễm trùng từ khoảng tuần thai thứ 24 – 27. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra bởi vi khuẩn di chuyển từ âm đạo vào tử cung. Những vi khuẩn này thường là liên cầu nhóm B, E.coli, klebsiella, enterococcus và Haemophilus influenza. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục bao gồm chlamydia, herpes, mycoplasma hoặc ureaplasma cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra các bệnh do nhiễm vi khuẩn, virus khác cũng có thể là nguyên nhân thai lưu là rubella, cúm, bệnh lyme, sốt rét… Chính vì thế, có thể nói, bệnh nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thai chết lưu. Bởi vậy, mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm vaccine trước khi mang thai để phòng bệnh cũng như quan hệ tình dục an toàn khi mang thai.

Các nguyên nhân gây thai lưu khácnguyen nhan thai luu

  • Dị tật bẩm sinh là nguyên nhân nhân thai lưu phổ biến bởi nó chiếm khoảng 10 – 25% trường hợp thai lưu.
  • Tiền sản giật là tình trạng gây huyết áp cao ở mẹ bầu và thường xảy ra sau tuần thai thứ 20.
  • Băng huyết
  • Ứ mật thai kỳ hay còn có tên gọi khác là ứ mật sản khoa. Đây là hội chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ khiến mẹ bầu bị ngứa dữ dội trên bàn tay, bàn chân…
  • Mẹ bầu mắc một số bệnh bao gồm tiểu đường, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, béo phì, động kinh… trước khi mang thai thì đây cũng có thể là nguyên nhân gây thai lưu.
  • Yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ thai chết lưu có thể liên quan đến lối sống như uống rượu, hút thuốc, dùng chất kích thích…
  • Mẹ bầu bị chấn thương bởi va chạm giao thông, té ngã, bạo lực gia đình… cũng có thể khiến thai nhi chết lưu.

Nguồn : bau.vn