Nguyên nhân và cách điều trị nếu phụ nữ mang thai bị thiếu nước ối

Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi cho tới khi chào đời. Bởi vậy phụ nữ mang thai bị thiếu nước ối là một tình trạng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất ít phụ nữ mang thai để ý và hiểu rõ về tình trạng thiếu nước ối này.

Tại sao phụ nữ mang thai lại bị thiếu nước ối?

Màng ối bị rò rỉ gây thiếu nước ốiphu nu mang thai thieu oi

Một vết rách nhỏ xuất hiện trong màng ối cũng có thể khiến cho nước ối thoát ra ngoài. Rách màng ối có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên càng gầ ngày sinh thì trường hợp này sẽ càng phổ biên. Phụ nữ mang thai sẽ nhận thấy sự rò rỉ nước ối nếu đồ lót bị ướt hoặc được bác sĩ phát hiện trong quá trình thăm khám âm đạo. Chính vì thế, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra ngay nếu như bạn nghi ngờ màng ối bị rò rỉ.

Màng ối bị rách sẽ làm nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ bầu và thai nhi tăng cao. Nguyên nhân là bởi điều này tạo ra điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập vào túi ối. Đôi khi, vết rách trong túi sẽ tự lành, hiện tượng rò rỉ sẽ biến mất và mức nước ối sẽ trở lại bình thường. Nó khá phổ biến đối với sự rò rỉ xảy ra sau khi làm thủ thuật chọc ối. Còn trong trường hợp màng ối rách nhiều hơn khiến xảy ra vỡ nước ối thì mẹ bầu phải nhanh chóng đến bệnh viện để kịp thời xử lý.

Vấn đề về nhau thai

Vấn đề đối với nhau thai thường là nhau bong non. Cụ thể là một phần hoặc toàn bộ nhau thai tách ra thành tử cung khiến cho lượng dịch ối thấp. Khi nhau thai không cung cấp đủ máu cũng như chất dinh dưỡng cho thai nhi thì khi đó thai nhi sẽ ngừng sản xuất nước tiểu.

Các vấn đề về y khoa khác

Những bệnh lý bao gồm cao huyết áp mạn tính, tiền sản giật, tiểu đường hoặc lupus cũng có thể dẫn đến lượng nước ối thấp khi mang thai.

Phụ nữ mang song thai hoặc đa thai có thể bị thiếu ốiphu nu mang thai thieu oi

Phụ nữ mang thai sẽ có nguy cơ thiếu ối cao hơn nếu mang song thai hoặc đa thai. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp mẹ mắc phải hội chứng truyền máu song thai. Hội chứng truyền máu song thai là một bào thai có quá ít nước ối, trong khi bào thai còn lại thì có quá nhiều.

Bất thường thai nhi

Nếu như mẹ bầu có ít nước ối trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có thể thai nhi có dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp thận của thai nhi không phát triển đúng cách hay đường dẫn tiểu bị tắc, bé sẽ không sản xuất đủ nước tiểu để duy trì thể tích nước ối.

Phụ nữ mang thai nên làm gì khi bị chẩn đoán là thiếu nước ối?phu nu mang thai thieu oi

Sau khi được chẩn đoán là nước ối ít, các bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi sát để đảm bảo rằng thai nhi vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Nhưng nếu ngày dự sinh đang đến gần, có thể mẹ sẽ được khởi phát chuyển dạ. Trong trường hợp tình trạng tiền sản giật của mẹ bầu trở nên quá nghiêm trọng hoặc thai nhi không phát triển bình thường trong tử cung thì sẽ phải sinh con sớm.

Lượng nước ối thấp sẽ khiến khả năng gây biến chứng trong thời gian chuyển dạ cao hơn. Nguyên nhân là bởi thể tích nước ối thấp sẽ khiến cho các cử động của bé hay các cơn co thắt của thai phụ gây đè ép lên dây rốn. Vào thời điểm chuyển dạ, các bác sĩ sẽ đặt một ống thông mềm qua cổ tử cung nhằm có thể bơm một lượng nước muối sinh lý vào túi nước ối để giảm nguy cơ chèn ép dây rốn. Trong trường hợp thai nhi không thể vượt qua một cách an toàn, bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị mẹ sinh mổ.

Nguồn : bau.vn