Nguyên tắc trong ăn dặm kiểu Nhật

Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Hiện nay các bà mẹ việt hầu hết ưa chuộng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con. Vậy nguyên tắc trong ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Các nguyên tắc trong ăn dặm kiểu Nhật

  • Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật không nêm gia vị cho đến năm 1 tuổi; cách nấu ăn cho bé là phải liên tục thay đổi món để thay đổi hương vị.
  • Không tuỳ tiện trộn chung các món ăn của con; không ép con ăn khi con không muốn, chấp nhận giai đoạn biếng ăn sinh lý.
  • Mạnh dạn tăng độ thô đúng thời điểm, không kéo dài quá lâu thời gian ăn bột/ cháo giúp con không chán ăn và ăn uống ngon miệng hơn.
  • Để hiểu “Ăn dặm kiểu Nhật” là gì chúng ta chỉ cần nắm được những điểm mấu chốt như sau:

1. Ăn tăng độ thô theo từng giai đoạn

Trẻ ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu làm quen với thức ăn bằng cháo loãng qua rây ( tỉ lệ 1 phần gạo 10 phần nước) chứ không ăn bột hay cháo xay nhuyễn, sau đó độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi. Theo kinh nghiệm của mẹ Nhật, việc tăng dần độ thô của thức ăn giúp tập cho trẻ những phản xạ có điều kiện, tốt cho hệ tiêu hóa & hành vi ăn uống của trẻ. Thức ăn được tăng dần độ thô giúp cho dạ dày của trẻ có sự tiếp nhận & làm quen với cường độ làm việc một cách từ từ, giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Hình ảnh ăn tăng độ thô cho bé theo từng giai đoạn tuổi

Ngoài ra việc tăng dần độ thô của thức ăn còn khiến cho trẻ có phản xạ nghiền và nhai từ sớm, cơ hàm hoạt động nhiều hơn tác động đến các dây thần kinh, góp phần giúp cho trí não trẻ phát triển.

2. Ăn riêng từng loại thức ăn

Khay thức ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật có cơ cấu giống như bữa ăn của người lớn, cũng có đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, vitamin, và thức ăn để riêng chứ không trộn chung vào cháo. Bé sẽ ăn một thìa cháo, một thìa thịt/ cá, rồi tới một thìa rau, thi thoảng có thể trộn cả 3 nhóm thực phẩm này chung trong một lần xúc.

phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn riêng từng loại thức ăn

Mục đích của cách ăn này khiến bé cảm nhận mùi vị & màu sắc của thực phẩm ngay từ sớm, giúp bé phát triển vị giác, thị giác, kích thích não bộ tiếp nhận & xử lý thông tin từ sớm, tạo đà phát triển trí não cho bé.

3. Ăn nhạt

Đồ ăn dặm của trẻ hầu như không nêm muối, đường hay bất cứ thứ gia vị nào khác, chủ yếu tận dụng vị ngọt tự nhiên từ thực phẩm. Ăn mặn không tốt cho thận của bé. Trẻ dưới một tuổi nhu cầu sử dụng muối rất ít, trong sữa mẹ và sữa công thức đã cung cấp đủ lượng muối cần thiết, vì vậy mẹ không cần bổ sung muối vào đồ ăn của bé.

4. Ngồi ăn trên ghế, không ăn rong, không xem tivi

Ngay từ lần ăn dặm đầu tiên trẻ đã được tập thói quen ăn uống tập trung và sư tự giác. Mẹ đặt bé ngồi trên ghế, nếu mẹ chuẩn bị được ghế ăn dặm riêng cho bé là tốt nhất. Không bật ti vi, máy tính hay bất cứ thiết bị gì gây chú ý, để bé chỉ tập trung vào việc ăn, tạo thói quen mỗi khi ngồi vào ghế là đến giờ ăn.

Những phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nayCho trẻ ngồi ghế tự ăn

Bé có thể ăn được rất ít, ngúng nguẩy muốn được mẹ dỗ dành nhưng mẹ tuyệt đối không chiều bé mà bế rong. Mẹ phải thật kiên nhẫn để tập cho trẻ làm quen với việc ăn chủ động. Mỗi ngày bé sẽ ăn nhiều hơn một chút, dinh dưỡng chủ yếu vẫn lấy từ sữa nên dù bé ăn được ít cũng không phải vấn đề đáng lo.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Nguyên tắc trong ăn dặm kiểu Nhật

Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Hiện nay các bà mẹ việt hầu hết ưa chuộng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con. Vậy nguyên tắc trong ăn dặm kiểu Nhật là gì?