Nhắc mẹ những loại rau không nên ăn để tránh làm mất sữa

Trong thời gian mang bầu, thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa mẹ. Không phải thực phẩm nào cũng làm tăng sữa mẹ, đặc biệt là những loại rau sau.

Rau là thực phẩm cần thiết cho sức khỏe. Rau cung cấp chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên một số loại rau phổ biến sau đây sẽ ảnh hưởng đến lượng đến sữa mẹ và sức khỏe của trẻ sơ sinh bú mẹ.

1. Các loại rau họ cải – loại rau phổ biến làm mất sữa mẹ

Bắp cải là một món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bắp cải lại gây mất sữa. Từ xa xưa, bắp cải đã được nhiều phụ nữ sử dụng để điều trị chứng căng sữa. Việc đắp lá bắp cải lên ngực có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Các loại kem bôi làm từ chiết xuất bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

sua me

Ngoài ra, các loại rau thuộc họ cải như cải và súp lơ trắng có chứa lưu huỳnh. Chất này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Những thực phẩm này cũng có thể gây khó chịu liên quan đến vấn đề tiêu hóa và đầy hơi ở một số trẻ sơ sinh.

2. Lá bạc hà – lá gia vị làm giảm sữa mẹ

Bạc hà là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ phổ biến. Loại rau gây mất sữa mẹ này có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ. Thỉnh thoảng bạn uống một tách trà bạc hà thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều bạc hà sẽ làm giảm sản xuất sữa mẹ.

sua me

Phụ nữ sau sinh thường nhận thấy rằng, thường xuyên dùng bạc hà sẽ dẫn đến sự sụt giảm sản lượng sữa. Bạc hà dùng dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như kẹo, trà hoặc uống trực tiếp tinh dầu bạc hà để điều trị sốt, nhức đầu…đầy gây giảm sữa.  Mẹ cho con bú ăn vài viên kẹo bạc hà nhiều lần trong ngày sẽ thấy tác dụng giảm lượng sữa trong vài ngày.

Tuy nhiên lá bạc hà không có tác dụng lâu dài. Nếu ngưng sử dụng, việc sản xuất sữa sẽ trở lại bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

3. Lá lốt gây ngừng sữa ở phụ nữ

Đây là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Việc ăn nhiều lá lốt gây ra tác dụng phụ là làm giảm nguồn sữa mẹ. Đặc biệt làm giảm sữa đối với những phụ nữ đang cho con bú.

sua me

Theo phương pháp dân gian, khi ăn nhiều lá lốt hoặc uống nước lá lốt hàng ngày, sữa mẹ sẽ tự ngừng mà không gây đau nhức hay khó chịu. Đây được “điểm chỉ” là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ nhanh chóng. Phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên tạm thời tránh xa loại rau này.

4. Rau mùi tây – “thủ phạm” gây mất sữa

Mùi tây là một loại rau nêm rất bổ dưỡng, làm tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú, mùi tây lại là “thủ phạm” khiến lượng sữa bị mất dần. Nguyên nhân là vì loại rau gây mất sữa mẹ này có tác dụng lợi tiểu, làm cho mẹ đi tiểu thường xuyên, gây ra tình trạng mất nước. Lượng nước mất đi khiến cơ thể không sản xuất đủ sữa cho bé bú. Nếu một người mẹ đang đối mặt với tình trạng mất nước sau khi ăn nhiều rau mùi tây, thì rất có thể mẹ sẽ nhận thấy lượng sữa mẹ bị sụt giảm rõ rệt.

Lời khuyên dành cho những phụ nữ đang cho con bú là nên tránh ăn mùi tây hoặc giảm tần suất tiêu thụ một trong các loại rau làm mất sữa mẹ này. Còn nếu bạn rất thích ăn loại rau nêm này, hãy ăn một lượng ít, chẳng hạn như rắc vào các món ăn đã nấu chín. Điều này được xem là bình thường và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sản xuất sữa mẹ.

5. Rau răm – loại rau phụ nữ mang thai không nên ăn

Một trong những loại rau gây mất sữa cho bà đẻ cần phải kể đến là rau răm. Đây được xem là một loại rau nêm giúp ấm bụng khi ăn các món như trứng vịt lộn, gỏi, cá kèo kho rau răm, sò huyết xào rau răm… Mặc dù có nhiều lợi ích cho phụ nữ như bổ huyết, chữa rong kinh, các mẹ sau sinh chỉ nên ăn loại rau gây mất sữa mẹ này khi đã hết sản dịch. Nếu ăn thường xuyên với số lượng nhiều, bạn sẽ không đủ sữa cho bé bú. Mặc dù một số mẹ không gặp phải tình trạng này, nhưng bạn cũng nên tránh xa một trong các loại rau gây mất sữa này để đảm bảo trẻ luôn có đủ sữa để bú trong giai đoạn phát triển “vàng” này nhé!

6. Cần tây – loại rau làm giảm lượng sữa mẹ

Cần tây là một loại rau được dùng để nêm vào các món xào hay ép nước uống như thịt bò xào, nước ép cần tây… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, ít người biết rằng, đây lại là một trong các loại rau làm mất sữa. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn con bị thiếu sữa, hãy tránh xa cần tây một thời gian.

Nguồn : bau.vn