Những tác hại của hạt điều mà có thể bạn chưa biết

Hạt điều rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều loại hạt này thì có thể gây ra những tác hại ngoài ý muốn.

Dưới đây là một số tác hại của hạt điều mà bạn cần lưu ý.

Ăn hạt điều sống có thể gây ra ngộ độctac hai cua hat dieu

Hạt điều sống có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy, bạn nên ưu tiên các loại hạt điều đã tách hạt và được rang ở nhiệt độ cao. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn về sức khỏe khi ăn hạt điều

Vỏ của hạt điều là một loại vỏ cứng hình thận bao gồm 2 lớp bao bọc. Tuy nhiên, ở giữa 2 lớp bao bọc này lại có chứa nhựa phenolic urushiol, một chất gây hại thường có trong cây thường xuân. Nếu cơ thể vô tình hấp thụ chất độc này thì bạn có thể gặp một số triệu chứng như tiêu chảy, ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong nếu lượng urushiol quá nhiều. Bên cạnh đó, tiếp xúc với nhựa phenolic urushiol cũng có thể gây ngứa và dị ứng trên da.

Tác hại của hạt điều: Gây tăng cân

Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn dồi dào. Bởi vậy, hạt điều có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ chất béo quá mức thì nó sẽ gây nguy hiểm đối với cơ thể.

Trong khoảng 23g hạt điều rang khô có chứa tới 163 calo. Vì thế, ăn quá nhiều hạt điều có thể gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề kiểm soát cân nặng. Ăn quá nhiều hạt điều đồng nghĩa với hấp thụ một lượng calo cao. Điều này có thể gây tăng cân và dẫn đến tình trạng béo phì. Bên cạnh đó, việc này có thể phát sinh các triệu chứng như tăng cholesterol, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, ung thư, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch…

Tác hại của hạt điều rang muối đối với tim mạchtac hai cua hat dieu

28g hạt điều rang muối có thể chứa tới 181mg natri. Do đó, nếu tiêu thụ 100g hạt điều, cơ thể bạn sẽ hấp thụ khoảng 638mg natri.

Hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Hoa Kỳ khuyến cáo lượng natri nạp vào cơ thể cần được giới hạn theo tình trạng sức khỏe của mỗi người. Cụ thể, những người khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 2.300mg natri mỗi ngày và ít hơn 1.500mg là lượng natri những người có nguy cơ mắc bệnh tim có thể tiêu thụ.

Bởi vậy, bạn chỉ nên ăn hạt điều ở mức hạn chế và nên ưu tiên loại hạt điều không ướp muối.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Hạt điều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải loại thực phẩm có thể bổ sung chất dinh dưỡng một cách toàn diện cho chế độ ăn uống của bạn. Bởi vậy, bạn vẫn phải bổ sung thêm trái cây, rau củ và ngũ cốc để đảm bảo những chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể một cách toàn diện.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người chỉ nên bổ sung khoảng 155g các loại thực phẩm giàu protein (hạt điều, các loại hạt, đậu, cá) mỗi ngày. Như thế bạn mới có thể đảm bảo dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể.

Tác hại của hạt điều: Gây dị ứngtac hai cua hat dieu

Một nghiên cứu công bố tháng 12/2003 cho biết nguy cơ dị ứng do ăn nhiều hạt điều đang tăng dần theo thời gian. Đáng chú ý, các triệu chứng của dị ứng hạt điều còn gây ảnh hưởng và trở nên nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ.

Kết quả của một nghiên cứu khác cũng cho thấy tình trạng sốc phản vệ hoặc tắc đường thở ở những người dị ứng hạt điều sẽ nghiêm trọng hơn so với dị ứng đậu phộng.

Nguồn : bau.vn