Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, những thực phẩm có hại sẽ hạn chế trí não, chiều cao và sức khỏe của con yêu. Cha mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống con nạp vào!
1. Kẹo cao su
Hầu hết kẹo cao su đều chứa lượng đường rất cao, có thể gây hại cho răng miệng, gây sâu răng. Do đó, trẻ con không nên ăn kẹo cao su. Ngược lại các loại kẹo cao su không đường dễ gây tiêu chảy. Nhưng nguy hiểm hơn là trẻ có thể nuốt kẹo cao su xuống bụng, gây khó thở và tắc nghẽn hệ tiêu hóa, đường ruột.
Thay vì cho con ăn kẹo cao su, bạn có thể cho con nhai các loại rau củ quả như cà rốt, dưa chuột… hoặc thay bằng đồ ăn nhẹ. Nếu chúng quá thích kẹo cao su, bạn nên cho chúng ăn loại kẹo xylitol.
2. Thực phẩm có hại- Đồ ăn đóng hộp
Trong đồ ăn đóng hộp thường có Bisphenol-A (BPA) là một chất độc hại được tìm thấy trong nhiều vật liệu đóng hộp. Chất này có thể sẽ bị lẫn vào thức ăn, ảnh hưởng đến trí não và hệ sinh sản của trẻ, thậm chí có thể gây ung thư.
Vì thế, thay vào đó hãy cho trẻ ăn đồ ăn tươi ngon, chế biến sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe nhé!
3. Thực phẩm có hại- Socola
Socola đen không đường hoặc ít đường được cho là món ăn nhẹ lành mạnh, tốt cho tâm trạng. Trong socola đen cung cấp nhiều protein, canxi, magiê và vitamin B2, magiê, đồng, sắt, kẽm. Ngoài ra, còn có chứa chất flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa nhất định.
Thế nhưng, socola đen có hàm lượng caffeine tương đối cao đối với trẻ nhỏ. Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trẻ em dưới 12 tuổi không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa caffeine. Bởi vậy, socola đen không được khuyến khích cho trẻ em.
Socola có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao, cùng hàm lượng vượt quá nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ muốn thực sự ăn, cha mẹ nên cân nhắc và xem bảng thành phần dinh dưỡng, chọn một loại socola ít đường, ít béo và chú ý kiểm soát lượng trẻ nạp vào cơ thể.
4. Làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng
Bắp rang bơ là một món ăn vặt được nhiều trẻ yêu thích và cha mẹ hay làm. Để nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, nhiều cha mẹ hay sử dụng lò vi sóng để làm món ăn vặt này. Tuy nhiên, ít ai biết được cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng gây hại lớn đối với sức khỏe của trẻ. Bởi vì, khi ở nhiệt độ cao, trong giấy gói bắp ra bơ sẽ “tiết” ra một chất hóa học cực độc là perfluorinated. Theo nghiên cứu, chất này sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ, thậm chí gây ung thư.
Cho nên, thay vì dùng lò vi sóng, bạn hãy làm bắp rang bơ bằng chảo và một chút dầu olive để bảo vệ sức khỏe của con cha mẹ nhé!
4 loại thực phẩm trên vô cùng có hại đối với trẻ nhưng nhiều cha mẹ chưa để ý, hoặc vẫn tin rằng chúng an toàn với trẻ. Qua bài viết này, hi vọng các bậc phụ huynh chú ý hơn đến thực phẩm trẻ nạp vào cơ thể để tránh bệnh tật, ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Nguồn : bau.vn