Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung I-ốt như thế nào?

Bạn đang chuẩn bị mang thai và cực kỳ chú trọng tới chế độ dinh dưỡng? Nhưng liệu bạn có vô tình quên mất việc phải bổ sung I - ốt.

Mẹ chủ quan việc bổ sung I-ốt trước khi mang thai có thể sinh ra con bị suy giáp bẩm sinh, đần độn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Lưu ý ngay tại đây các mẹ ơi!

1. Vì sao phụ nữ trước mang thai cần bổ sung I – ốt

Trong cơ thể con người, tuyến giáp cần iot để sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất, giúp cơ thể tăng trưởng. Khi mang thai, nhu cầu iot của cơ thể thai phụ tăng lên khoảng 50% để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cả mẹ và bé.

Các hormone tiết ra từ tuyến giáp sẽ giúp phát triển não và hệ thống thần kinh của thai nhi. Sau khi sinh, các hormone tuyến giáp tiếp tục được chuyển cho em bé thông qua sữa mẹ, đảm bảo hệ thống não và thần kinh của bé phát triển iot.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu iot là ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Phụ nữ mang thai bị thiếu iot có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp.

Bổ sung I - ốt

Dị tật thai nhi do một phần nguyên nhân là mẹ thiếu I – ốt từ khi chuẩn bị mang thai

2. Phụ nữ chuẩn bị mang thai bổ sung I – ốt như thế nào?

Để đảm bảo mẹ và bé không bị thiếu iod, mẹ cần lưu ý:

– Bánh mì hữu cơ, bánh mì không có muối hoặc bánh mì tự làm ở nhà thường không có iod. Nên ăn bánh mì đóng gói để bổ sung iod, nhưng cần kiểm tra thành phần iot có trên nhãn dán thực phẩm của bánh mì;

– Nên ăn hải sản nhưng cần tránh cá kiếm, cá chẽm,… khi mang thai vì thịt của các loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao

– Nên ăn trứng, thịt, rau củ (khoai tây nấu chín, đậu trắng, táo) và các chế phẩm từ sữa;

– Những phụ nữ bị nghén không ăn được sản phẩm động vật thì cần bổ sung iot qua các loại thuốc;

– Nên dùng muối có bổ sung I – ốt.

bổ sung I - ốt

Chuẩn bị mang thai, mẹ nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu I – ốt

3. Những lưu ý khi phụ nữ chuẩn bị mang thai bổ sung I – ốt

– Bổ sung I – ốt cần đúng lượng iot được quy định, không thừa hoặc thiếu. Nếu mẹ bầu hấp thụ iot quá giới hạn, em bé khi chào đời sẽ mắc chứng suy giáp bẩm sinh.

– Thận trọng với sự hiện diện của nitrat trong các loại thực phẩm vì chúng ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ iod. Thai phụ nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và thịt nguội, xúc xích vì chúng chứa nhiều nitrat.

bổ sung I - ốt

Xúc xích không phải lựa chọn tốt nếu mẹ muốn bổ sung I – ốt

– Nếu thai phụ đã được bổ sung iot từ trước do có vấn đề ở tuyến giáp, hãy thông báo với bác sĩ về kế hoạch bạn muốn bổ sung I-ốt để chuẩn bị mang thai.

– Có thể dùng kali iot (KI) để quản lý tình trạng thiếu iot và rối loạn tuyến giáp;

Nếu đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai, bạn nên chú ý ngay về cách bổ sung I – ốt. Thay đổi chế độ ăn uống, chú ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết là biện pháp giúp bà bầu khỏe mạnh và thai nhi trong bụng phát triển toàn diện.

 

Nguồn : bau.vn