Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì để an toàn cho sức khỏe mẹ và bé

Có nhiều loại thực phẩm được coi là "đại kỵ" với phụ nữ mới mang thai giai đoạn đầu. Vì thế, có thai không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt với người lần đầu làm mẹ.

Giai đoạn đầu mang thai, bạn cần có thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để em bé phát triển khỏe mạnh. Bởi chế độ dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Chính vì thế, ngay từ giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu đã cần thay đổi khẩu phần ăn uống, hạn chế 1 số thực không nên ăn. Vậy mới có thai không nên ăn gì?

1. Mới có thai không nên gì? Rau răm

Rau răm là loại rau thơm được dùng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, đây lại là loại rau mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé.

co thai khong nen an gi

Loại rau này có đặc tính gây ra những cơn co bóp tử cung mạnh khi ăn ở phụ nữ mang thai. Từ đó, tạo thành cơn đau bụng dữ dội và phần lớn dẫn đến sảy thai, sinh non.

2. Rau ngót

Rau ngót được coi là đại kỵ mà phụ nữ mang thai nào cũng nên tránh và luôn biết điều đó. Trong rau ngót có chứa thành phần papaverin- một chất có trong thành phần của cây thuốc phiện. Chất này đi vào cơ thể sẽ gây giãn cơ trơn của mạch máu, chúng làm mềm cổ tử cung và tác động cổ tử cung co bóp mạnh, làm hạ huyết áp. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu bị động thai, sảy thai. Chính vì thế, từ khi bắt đầu mang thai cho đến khi sinh nở mẹ bầu không nên ăn các món ăn liên quan đến rau ngót.

co thai khong nen an gi

3. Có thai không nên ăn gì? Măng

Măng kích thích vị giác người ăn và khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng. Nhưng măng lại là loại thực phẩm chứa nhiều độc tính và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu, đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ. Trong 1kg măng có chứa 230mg Cyanide khi đi vào cơ thể chất này sẽ chuyển hóa thành acid Cyanhydric, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

co thai khong nen an gi

Bên cạnh đó, việc ăn măng trong giai đoạn mang thai dễ gây thiếu máu, thiếu oxy khiến thai nhi có nguy cơ chết lưu. Vì thế, đây cũng là một trong những thực phẩm đại kỵ bà bầu không nên ăn và cần loại bỏ ra khỏi thực đơn.

4. Khoai tây mọc mầm

Trong mầm khoai tây có chứa một lượng lớn các độc tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Ngoài ra, chất special và solanin được tìm thấy trong củ khoai tây mọc mầm của ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi mà mẹ bầu cần tránh trong suốt thai kỳ. Đối với người bình thường, chúng ta cũng không nên sử dụng khoai tây mọc mầm để bảo vệ sức khỏe.

co thai khong nen an gi

5. Giá đỗ và các loại rau mầm

Khi mới có thai, mẹ bầu không nên ăn các loại rau mầm, giá đỗ bởi có thể chứa một số vi khuẩn làm hại đến tình trạng sức khỏe mẹ và bé. Các loại vi khuẩn gây hại như Listeria, E.Coli… xâm nhập vào hạt đỗ khi chúng nảy mầm và gây rủi ro lớn như sảy thai, thai lưu ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Vây nên, để đảm bảo sức khỏe, mẹ nên loại bỏ rau mầm và giá đỗ ra khỏi thực đơn từ giai đoạn mới có thai cho đến hết thai kỳ.

6. Có thai không nên ăn gì? Hải sản

Các loại hải sản tươi cung cấp khoáng chất, DHA cần thiết cho thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trong thời gian đầu khi mang thai, mẹ bầu nên tránh bởi chúng thường chứa hàm lượng thủy ngân khá cao, đặc biệt là các loại hải sản đông lạnh. Đây là chất độc gây hại cho bé khi tích tụ vào cơ thể một lượng lớn.

Mặc dù vậy, về tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, mẹ bầu nên sử dụng hải sản tươi, an toàn và đảm bảo để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Trên đây là một số thực phẩm trả lời cho câu hỏi mới có thai không nên ăn gì của mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Nguồn : bau.vn