Sai lầm khi rửa mặt khiến da bạn “càng chăm càng xấu”

Rửa mặt giúp làm sạch và bảo vệ da. Tuy nhiên, một số thói quen sai lầm khi rửa mặt lại dẫn tới tình trạng da khô, xuất hiện nếp nhăn hoặc bị kích ứng.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ nêu ra 5 sai lầm khi rửa mặt mà bạn nên tránh.

Không rửa sạch tay trước khi rửa mặt

sai lam khi rua mat

Đây là sai lầm thường gặp của mọi người khi rửa mặt. Đừng bao giờ nghĩ rằng rửa tay và rửa mặt có thể gộp vào làm một bước nhé. Nếu bạn chưa rửa tay trước khi rửa mặt sẽ tương đương với việc sửa mặt bằng sữa rửa mặt bẩn. Điều này sẽ tạo cơ hội cho bụi bẩn và vi khuẩn ở tay dễ dàng xâm nhập và da mặt và gây mụn.

Bên cạnh đó, thói quen sờ tay lên mặt hoặc nặn mụn cũng có thể khiến làn da của bạn xuống cấp không phanh.

Sai lầm khi lựa chọn sữa rửa mặt không phù hợp

sai lam khi rua mat

Đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khiến làn da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sữa rửa mặt tốt cho làn da là loại sữa rửa mặt có khả năng loại bỏ bụi bẩn và lớp trang điểm nhưng không làm mất đi độ ẩm hoặc các tế bào khỏe mạnh giúp bảo vệ làn da. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý tìm hiểu xem da mình là da dầu, da khô, da hỗn hợp hay da mụn để có thể lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp. Đối với những người đang trong quá trình điều trị mụn thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu khi lựa chọn loại sữa rửa mặt nhé.

Tẩy tế bào chết quá nhiều lần

sai lam khi rua mat

Tẩy tế bào chết là một phương pháp lành mạnh giúp bạn tái tạo làn da. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng bởi tẩy da chết quá nhiều sẽ khiến làm da mất đi cơ chế tự bảo vệ dẫn tới dễ kích ứng. Nếu bạn thuộc týp da khô, bạn chỉ nên tẩy tế bào chết 1 lần/tuần, và 2 lần/tuần nếu bạn thuộc týp da dầu. Đồng thời, bạn nên dùng tay massage nhẹ nhàng thay vì dùng khăn chà xát quá mạnh  để tránh làm da bị tổn thương hoặc bị ửng đỏ.

Rửa mặt quá nhiều lần trong ngày

sai lam khi rua mat

Rửa mặt quá nhiều lần trong ngày có thể khiến lớp biểu bì da trở nên mỏng hơn nên da bị khô, nhạy cảm, dễ kích ứng và khó chăm sóc hơn. Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên rửa mặt với sữa rửa mặt 1 hoặc 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Nếu bạn không trang điểm, không dùng kem chống nắng hoặc không ra mồ hôi nhiều bạn có thể không cần đến sữa rửa mặt cho lần rửa vào buổi tối.

Sai lầm khi rửa mặt bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh

Rất nhiều người tin rằng lỗ chân lông sẽ bị to ra nếu bạn rửa mặt bằng nước nóng và ngược lại, se lại khi rửa mặt bằng nước lạnh. Tuy nhiên, trên thực tế lỗ chân lông không hề có các cơ để có thể đóng mở thường xuyên như bạn tưởng. Rửa mặt bằng nước nóng quá thường quá thường xuyên sẽ khiến da trở nên quá khô hoặc tiết ra quá nhiều chất nhờn. Vì vậy, bạn nên rửa mặt bằng nước ấm. Nó sẽ giúp bạn vừa thư giãn lại vừa có thể làm sạch da.

Nguồn : bau.vn