Sinh thường sau sinh mổ: Phương pháp nào lợi ích nhất cho bà bầu?

Nhiều bà bầu quan tâm, sinh thường sau sinh mổ có được không? Liệu có gây nguy hiểm và biến chứng gì cho đợt mang thai tiếp theo? Hãy cùng Bau.vn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Theo ý kiến các chuyên gia, việc bà bầu sinh thường sau sinh mổ không được quy định cụ thể. Bởi sinh thường hay sinh mổ ở đợt tiếp theo, hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng, khả năng phục hồi của bà bầu ở lần mổ trước. Trước khi quyết định có nên hoặc có khả năng sinh thường hay không, bạn hãy tìm hiểu lợi ích và rủi ro hay gặp phải để có quyết định đúng đắn.

Trường hợp nào có thể sinh thường sau sinh mổ?

Vì một lý do nào đó, bạn buộc phải sinh mổ lần đầu, đến lần sinh tiếp theo có nhu cầu sinh thường. Tuy nhiên, điều này cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thai nhi và khả năng phục hồi của vết mổ… quan trọng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp bạn nên cân nhắc sinh thường sau sinh mổ:

 • Sẹo cũ mổ ngang. Trong kỹ thuật mổ lấy thai có 2 kiểu rạch tử cung là vết rạch ngang hoặc vết rạch cổ điển từ trên xuống dưới. Đây là vết rạch trong tử cung, không phỉa nằm trên da bụng như vết rạch ngang. Nếu là vết mổ dọc thì thai phụ không nên sinh thường ở lần tiếp theo vì nguy cơ bục vết mổ lớn.

sinh thuong sau sinh mo

 • Trước khi mang thai, vết sẹo mổ cũ đã lành, sức khỏe hồi phục hoàn toàn, cơ thể khỏe mạnh.
 • Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ ổn định, không có vấn đề bất thường về khung xương chậu.
 • Mang thai đơn và ngôi thai thuận.

Lợi ích của việc sinh thường

Chúng ta thường nghĩ phụ nữ mang thai lựa chọn sinh thường chỉ đơn thuần muốn con được khỏe mạnh, sức đề kháng cao hơn.Thế nhưng sinh thường sau khi trải qua một lần sinh mổ có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn bạn nghĩ.

 • Sinh thường sau khi sinh mổ sẽ loại bỏ được khả năng phải phẫu thuật bụng lần nữa, loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm, biến chứng do gây tê… Đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi, sản phụ có thể quay lại cuộc sống bình thường nhanh chóng.
 • Làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, sản phụ ít mất máu, ít gặp tổn thương ở khu vực bàng quang hoặc ruột.
 • So với sinh mổ, sinh thường giúp sản phụ sớm có sữa cho con bú hơn.

sinh thuong sau sinh mo

Không nên sinh thường sau khi đã sinh mổ khi nào?

Tuy sinh thường có nhiều lợi ích cho sản phụ và thai nhi. Nhưng nếu bạn đã sinh mổ trước đó, thì việc sinh thường tiếp theo cần cân nhắc kỹ. Bởi nguy cơ lớn nhất sinh thường sau khi sinh mổ là rách tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé. Tuy đây là trường hợp hiếm gặp nhưng chúng ta không nên đưa tính mạng mình để thử thách.

sinh thuong sau sinh mo

 • Trong trường hợp lần 1 chủ đích sinh thường với các cơn chuyển dạ tự nhiên nhưng không thể sinh thường được. Vậy thì ở lần sinh tiếp theo sản phụ cũng nên sinh mổ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.
 • Vết mổ cũ chưa lành: Khoảng cách tính từ ngày sinh mổ lần đầu đến ngày sinh lần này dưới 18 tháng. Khi cơ cơ chuyển dạ hoặc rặn sinh thường, vết mổ chưa lành sẽ có nguy cơ bục. Lúc đó sẽ nguy hiểm đến mẹ và thai nhi, thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Sản phụ đã sinh mổ từ 2 lần trở lên không nên sinh thường tiếp đó.
 • Các trường hợp mang đa thai hoặc thai nhi quá to từ 3.6kg trở lên.
 • Không nên sinh thường lần tiếp theo nếu đã từng mổ trên thân cổ tử cung: mổ tạo hình nội dung, bóc nhân xơ tử cung…, sản phụ có vấn đề về khung xương chậu.
 • Thai nhi có các vấn đề bất thường như vỡ ối sớm, ngôi thai không thuận…

Tuy nhiên, nếu lần sinh để trước sản phụ sinh mổ do thai nhi quá lớn hoặc do ngôi thai ngược thì vẫn có thể sinh thường ở lần mang thai tiếp theo.

 

Nguồn : bau.vn