Tầm quan trọng về chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi? đường kính bao nhiêu thì phải mổ?

Để giúp mẹ theo dõi được mọi chuyển biến phát triển của bé và những biến chứng rủi ro nên chỉ số này rất quan trọng. Để có thể hiểu rõ hơn mẹ hãy xem qua bài viết này nhé.

Bên cạnh các chỉ số về chiều cao, cân nặng, nước ối, thì đường kính lưỡng đỉnh cũng là một thông tin mà mẹ cần nắm. Bởi lẽ, nếu đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn tuổi thai thì có khả năng mẹ sẽ phải sinh mổ.

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính lớn nhất được đo kéo dài từ trán ra sau gáy, nên còn được gọi là chu vi đầu của thai nhi. Đường kính này sẽ tiết lộ cho mẹ nhiều điều quan trọng về trọng lượng, tuổi thai, tình trạng sức khỏe não bộ cũng như mức độ phát triển của bé yêu. Chỉ số này trong tiếng Anh gọi là Biparietal Diameter và thường được viết tắt bằng 3 chữ cái BPD.

Quá Trình Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 39

Kích thước thai nhi

Nhiều mẹ bầu cũng biết đường kính lưỡng đỉnh là gì nhưng lại chưa biết chỉ số này được đo vào khoảng thời gian nào là chuẩn xác nhất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đường kính lưỡng đỉnh cần được đo trong khoảng thời gian từ tuần thứ 13 cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu thì phải mổ?

Trong trường hợp chu vi đầu của bé cao hơn chuẩn, cao hơn mức 88 – 100 mm,  tức là đường kính lưỡng đỉnh quá lớn sẽ đồng nghĩa với khả năng thai nhi có phần đầu lớn hơn bình thường, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong ca sinh thường. Bác sĩ có thể sẽ khuyến khích mẹ bầu nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, đối với những mẹ mang thai con so hoặc bị mắc tiểu đường thai kỳ mà BPD bị “vượt chuẩn” thì khả năng sinh mổ sẽ cao hơn (khoảng 80%).

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, thai có chỉ số lưỡng đỉnh lớn cùng với những chỉ số khác như cân nặng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng… đều vượt so với mức thông thường có thể bắt nguồn từ căn bệnh tiểu đường thai kỳ của người mẹ.

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 42

Nếu chỉ số BPD của thai nhi quá cao có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con

Nếu chỉ số BPD thấp hơn mức đường kính lưỡng đỉnh chuẩn, có khả năng trí não của thai nhi bị chậm phát triển. Thậm chí, có nhiều trường hợp phần đầu của thai nhi phẳng hơn so với các thai nhi có cùng độ tuổi.

Thông thường, để cho chính xác hơn, các bác sĩ sẽ kết hợp đo chỉ số BPD với các chỉ số thai nhi khác như chu vi vòng bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu,… Tất cả các chỉ số trên sẽ giúp mẹ bầu đánh giá 1 cách toàn diện, hoàn chỉnh nhất về mức độ phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não bộ. 

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tam-quan-trong-ve-chi-so-duong-kinh-luong-dinh-cua-thai-nhi-duong-kinh-bao-nhieu-thi-phai-mo–a170928.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.