Thai kỳ tháng 4,5,6 – Bà bầu nên bổ sung những chất gì?

Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu là việc không thể bỏ qua nếu muốn con sinh ra lành lặn và phát triển khỏe mạnh. Vậy, những dưỡng chất nào là cần thiết cho bà bầu là gì? hãy cùng Bau.vn tìm hiểu ngay nhé.

Tăng lượng calo cho bà bầu

Khi em bé của bạn phát triển, mẹ cần phải tăng dần lượng calo của cơ thể. mặc dù nhu cầu calo tăng lên trong suốt thai kỳ, nhưng mẹ bầu cũng cần lắng nghe cơ thể, ăn theo nhu cầu mà không nhất thiết phải cố ăn dồn dập với suy nghĩ “ăn cho hai người” trong giai đoạn không cần thiết.

Lưu ý khi bổ sung calo cho bà bầu:

  • Tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu có thể không bổ sung thêm calo.
  • Trong tam cá nguyệt thứ hai, nên bổ sung ~ 300 calo mỗi ngày.
  • Đối với tam cá nguyệt thứ ba, khuyến nghị là ~ 400 calo mỗi ngày so với khi không mang thai

 

Thai 23 tuần là bao nhiêu tháng và mẹ thay đổi như thế nào?

 

Bổ sung chất đạm cho thai kỳ

Bổ sung đủ đạm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi cũng có điều kiện phát triển đầy đủ. thiếu đạm dễ dẫn đến các nguy cơ như: dị tật, sẩy thai, thai chết lưu… Do đó bổ sung đạm cho bà bầu khi mang thai là rất cần thiết.

Khi nhu cầu calo tăng lên trong suốt thai kỳ, hãy đảm bảo một phần lượng calo đó đến từ các nguồn protein như thịt nạc, cá, sữa, các loại đậu, hạt và hạt

 

Chất đạm trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai

 

Bổ sung sắt cho thai kỳ

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung sắt kết hợp acid folic từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau sinh 1 tháng. Như vậy lượng máu cung cấp đầy đủ cho cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đồng thời, đây cũng là cách tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu sau sinh.

Các thực phẩm chứa chất sắt cho thai kỳ: trứng, thịt bò, bạch tuộc, đậu nành,….

 

Bà bầu ăn thịt bò có nên hay không? Ăn như thế nào tốt? : Carewithlove

 

Bổ sung axit folic từ khi có kế hoạch mang thai

Axit folic giúp thực hiện nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm hỗ trợ thai nhi đang phát triển và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu axit folic tăng từ 400 đến 600mcg cho phụ nữ mang thai. Nguồn thực phẩm mẹ có thể bổ sung bao gồm: rau lá xanh đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, đậu hà lan, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.Phụ nữ có kế hoạch mang thai cần bổ sung axit folic từ trước khi mang thai và ít nhất 3 tháng đầu thai kỳ giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi.

 

Cách bổ sung Sắt và Acid Folic đúng cách cho bà bầu - META.vn

Những thực phẩm chứa axit folic có mặt trong các loại rau như rau bina, cải xanh các loại đậu và ngũ cốc, gan , thịt gà, và một số trái cây như cam, bưởi,…

 

Bổ sung omega-3 cho bà bầu

Axit béo Omega 3 gồm ba loại dưỡng chất: DHA (acid Docosahexanoic), EAP (acid Eicosapentaenoic), ALA (acid Alpha-Linolenic) sẽ được chuyển hóa thành EPA và DHA khi vào trong cơ thể. DHA hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương, mắt; trong khi EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch cho thai nhi. Bà bầu bổ sung đầy đủ Omega 3 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ còn tác động tích cực tới sự phát triển của con yêu.

Bổ sung đầy đủ Omega 3 giúp mẹ bầu duy trì cơ thể khỏe mạnh, tăng cân nặng cho cả mẹ và thai nhi.

+ Omega còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân.

+ Giúp tạo sữa cho con bú, hạn chế chứng trầm cảm cho bà bầu sau sinh.

 

Tác dụng của omega 3 với bà bầu mọi bà mẹ cần biết

Các thực phẩm chứa omega-3 bao gồm: cá bơn, cá trích, cá thu, cá hồi, hàu, cá ngừ (tươi). 

Mai Linh

Nguồnhttp://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thai-ky-thang-456-ba-bau-nen-bo-sung-nhung-chat-gi-a179355.html

 

Nguồn : bau.vn