Tháng đầu mang thai mẹ cần lưu ý gì về ăn uống? (Phần 2)

Tháng đầu mang thai là khoảng thời gian quan trọng và nhạy cảm nhiều mẹ bị tình trạng ốm nghén làm cho mệt mỏi gây ảnh hưởng ăn uống.

Hãy cùng xem giai đoạn mang thai mẹ cần lưu ý những gì về việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp cơ thể thoải mái dễ chịu hơn ngày trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh ăn uống trong thời gian đầu mang thai

1. Thịt chế biến sẵn và đồ ăn đóng gói

Thức uống hoặc đồ ăn được đóng gói sẵn thường chứa rất nhiều chất bảo quan có hại cho sức khỏe con người. Những loại thực phẩm này thường được bắt gặp trong các loại bánh quý, trái cây, bánh ngọt, sữa đặc có đường, đồ ăn đóng gói, xúc xích, thịt xông khói. Thậm chí, trong một số loại thực phẩm còn có thể chứa các loại vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm. Do đó, mẹ nên hạn chế bổ sung các loại thực phẩm này mà nên mua thực phẩm nguyên liệu tươi, sạch để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

2. Một số loại hải sản

an uong khi mang thai

Nhiều mẹ vào giai đoạn đầu khi mang thai thường thèm ăn hải sản, tuy nhiên mẹ cần phải lưu ý vì không phải loại hải sản nào cũng có thể ăn được trong thời gian này. Trong một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao và gây hại cho sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, vào giai đoạn này mẹ nên tránh một số các loại hải sản như cá mập, cá kiếm… Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung và tiêu thụ một lượng phù hợp các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích. Ngoài ra, mẹ cần nên tránh ăn sống các loại động vật có vỏ, thân mềm.

3. Đu đủ xanh

an uong khi mang thai

Nếu như đu đủ chín rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu thì đu đủ xanh thì đem lại tác dụng ngược lại. Nhựa của đu đủ xanh và ương có thể gây ra tình trạng co bóp tử cung. Do đó, mẹ nên tránh ăn đu đủ xanh khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của thai kỳ vì có thể gây sảy thai. Thay vào đó, bạn hãy bổ sung đu đủ chín giàu dinh dưỡng hay ăn các loại trái cây phù hợp và an toàn khác.

4. Thịt và trứng chưa chín kĩ

an uong khi mang thai

Thịt và trứng nếu chưa được nấu chín kĩ rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bởi chúng có thể còn sót lại những loại vi khuẩn gây hại, đặc biệt là các loại thịt có khả năng chứa các nang trứng giun sán và gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được đi vào cơ thể mẹ. Do đó, kể trứng hay thịt thì mẹ vẫn cần chế biến cẩn thận và chín trước khi nạp vào cơ thể nhé.

5. Dứa

an uong khi mang thai

Có thể me chưa biết, trong dứa có chứa chất bromelain. Đây là một loại chất có khả năng làm mềm cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, nếu mẹ bổ sung dứa trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Tuy nhiên, phải cần đến một lượng lớn chất này mới có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Có nghĩa là mẹ phải ăn khá nhiều, thế nhưng tốt nhất mẹ vẫn nên tránh loại trái cây này khi mới mang thai.

Nguồn : bau.vn