Thắt ống dẫn tinh có làm nam giới ‘yếu đi’?

Nhiều người cho rằng phương pháp thắt ống dẫn tinh chẳng khác gì bị “thiến” trở thành hoạn quan và mất hết khả năng vốn có của nam giới. Vậy việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì đến sinh lý nam giới không?

Thắt ống dẫn tinh là gì? Có nên thắt ống dẫn tinh hay không?

Các cặp vợ chồng thường tính ngày rụng trứng, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thuốc diệt tinh trùng,… để quan hệ an toàn, tránh việc có thai ngoài ý muốn. Nhưng các phương pháp đó đều có những khuyết điểm như: không được thỏa mãn, gây rối loạn nội tiết, có hại tới sức khỏe và không chắc chắn 100% khả năng ngừa thai. Vì vậy phương pháp thắt ống dẫn tinh sẽ hợp lý và an toàn.

Thắt ống dẫn tinh (TODT) là một dạng tiểu phẫu đơn giản nhằm cắt bỏ một phần ống dẫn tinh và bít 2 đầu ống dẫn lại bằng phương pháp đốt điện hoặc laser, mục đích là để ngăn chặn tình trạng tinh trùng đi ra ngoài và loại trừ khả năng mang thai.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp phổ biến ở các cặp vợ chồng để thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, là cách người chồng chia sẻ gánh nặng với vợ về việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Độ tuổi thực hiện thủ thuật này nhiều nhất là ngoài 40 tuổi và chúng không hề để lại bất cứ di chứng nào, cũng như không ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới.

Thắt ống dẫn tinh có làm nam giới ‘yếu đi’?

Nhìn chung, các tài liệu cho thấy việc TODT không ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm “phong độ” của phái mạnh. Tuy nhiên, đây là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn ở nam giới. Vì vậy, trước khi lựa chọn phương pháp triệt sản này, anh cần phải cân nhắc rất kỹ. Phải chắc chắn rằng mình không muốn có con trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy sau khi phẫu thuật thắt ống tinh, nam giới không bị ảnh hưởng đến chức năng tình dục, cũng như là nam tính. Thủ thuật này không ảnh hưởng đến chuyện “yêu” và không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong hệ sinh dục. Chỉ có sự khác biệt trong tinh dịch của nam giới sau TODT là không có sự hiện diện của tinh trùng, nhưng nam giới vẫn có xuất tinh với dịch tiết chủ yếu từ tuyến tiền liệt và túi tinh.
Thắt ống dẫn tinh
Sinh lý nam giới vẫn bình thường sau khi thắt
Sau khi thắt ống lại, nếu muốn có con trở lại thì nam giới có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh. Tuy nhiên, so với việc thắt ống dẫn tinh thì nối ống dẫn tinh sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Người bệnh cần phải nhập viện, tiến hành nối lại ống dẫn tinh tại phòng phẫu thuật. Mặt khác, phẫu thuật nối ống dẫn tinh không phải lúc nào cũng thành công, có những trường hợp sau khi nối ống dẫn tinh, người bệnh vẫn không có lại được sự hiện diện của tinh trùng trong tinh dịch. Như vậy, người đó không thể có con bằng biện pháp giao hợp tự nhiên nữa. Trong trường hợp này, nếu nam giới vẫn muốn có con thì có thể dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con.
Đây là một thủ thuật không phức tạp, rất ít có biến chứng. Đối với hầu hết nam giới, TODT không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào, cũng như không ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe; các biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, TODT chỉ là một biện pháp tránh thai, chứ không giúp bảo vệ nam giới và người bạn đời khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng