Thắt ống dẫn tinh có làm nam giới ‘yếu đi’?

Nhiều người cho rằng phương pháp thắt ống dẫn tinh chẳng khác gì bị “thiến” trở thành hoạn quan và mất hết khả năng vốn có của nam giới. Vậy việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì đến sinh lý nam giới không?

Thắt ống dẫn tinh là gì? Có nên thắt ống dẫn tinh hay không?

Các cặp vợ chồng thường tính ngày rụng trứng, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thuốc diệt tinh trùng,… để quan hệ an toàn, tránh việc có thai ngoài ý muốn. Nhưng các phương pháp đó đều có những khuyết điểm như: không được thỏa mãn, gây rối loạn nội tiết, có hại tới sức khỏe và không chắc chắn 100% khả năng ngừa thai. Vì vậy phương pháp thắt ống dẫn tinh sẽ hợp lý và an toàn.

Thắt ống dẫn tinh (TODT) là một dạng tiểu phẫu đơn giản nhằm cắt bỏ một phần ống dẫn tinh và bít 2 đầu ống dẫn lại bằng phương pháp đốt điện hoặc laser, mục đích là để ngăn chặn tình trạng tinh trùng đi ra ngoài và loại trừ khả năng mang thai.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp phổ biến ở các cặp vợ chồng để thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, là cách người chồng chia sẻ gánh nặng với vợ về việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Độ tuổi thực hiện thủ thuật này nhiều nhất là ngoài 40 tuổi và chúng không hề để lại bất cứ di chứng nào, cũng như không ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới.

Thắt ống dẫn tinh có làm nam giới ‘yếu đi’?

Nhìn chung, các tài liệu cho thấy việc TODT không ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm “phong độ” của phái mạnh. Tuy nhiên, đây là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn ở nam giới. Vì vậy, trước khi lựa chọn phương pháp triệt sản này, anh cần phải cân nhắc rất kỹ. Phải chắc chắn rằng mình không muốn có con trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy sau khi phẫu thuật thắt ống tinh, nam giới không bị ảnh hưởng đến chức năng tình dục, cũng như là nam tính. Thủ thuật này không ảnh hưởng đến chuyện “yêu” và không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan trong hệ sinh dục. Chỉ có sự khác biệt trong tinh dịch của nam giới sau TODT là không có sự hiện diện của tinh trùng, nhưng nam giới vẫn có xuất tinh với dịch tiết chủ yếu từ tuyến tiền liệt và túi tinh.
Thắt ống dẫn tinh
Sinh lý nam giới vẫn bình thường sau khi thắt
Sau khi thắt ống lại, nếu muốn có con trở lại thì nam giới có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh. Tuy nhiên, so với việc thắt ống dẫn tinh thì nối ống dẫn tinh sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Người bệnh cần phải nhập viện, tiến hành nối lại ống dẫn tinh tại phòng phẫu thuật. Mặt khác, phẫu thuật nối ống dẫn tinh không phải lúc nào cũng thành công, có những trường hợp sau khi nối ống dẫn tinh, người bệnh vẫn không có lại được sự hiện diện của tinh trùng trong tinh dịch. Như vậy, người đó không thể có con bằng biện pháp giao hợp tự nhiên nữa. Trong trường hợp này, nếu nam giới vẫn muốn có con thì có thể dùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con.
Đây là một thủ thuật không phức tạp, rất ít có biến chứng. Đối với hầu hết nam giới, TODT không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào, cũng như không ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe; các biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, TODT chỉ là một biện pháp tránh thai, chứ không giúp bảo vệ nam giới và người bạn đời khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những thực phẩm không nên ăn cùng khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Được nhiều người ưa chuộng làm bữa ăn chính thay thế tinh bột khác. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm không nên ăn kết hợp với khoai lang, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bạn có bao giờ cảm thấy "cô bé phát ra tiếng" khi đang làm chuyện ấy không?

Nguyên nhân khiến cô bé xì hơi khi quan hệ 1. Lỗ rò trực tràng âm đạo Cô bé phát ra tiếng nguyên nhân có thể là do trong quá trình sinh nở, âm đạo và trực tràng tạo ra lỗ rò, đây là một kết nối bất thường giữa phần dưới của ruột già – trực tràng và âm đạo. Những thứ trong ruột có thể rò rỉ qua lỗ rò, cho phép khí hoặc phân đi qua âm đạo. Chấn thương khi sinh con là nguyên nhân phổ biến nhất của lỗ rò trực tràng. Nguyên nhân phổ biến thứ hai của lỗ rò trực tràng là do bệnh Crohn. Đây là một bệnh viêm ruột trong đó niêm mạc đường tiêu hóa bị viêm, nếu mắc bệnh Crohn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, một khối u ung thư ở trực tràng, cổ tử cung, âm đạo, tử cung hoặc ống hậu môn cũng có thể dẫn đến một lỗ rò trực tràng. Lỗ rò trực tràng âm đạo Nếu cô bé của bạn thường xuyên phát ra tiếng (xì hơi) và có mùi thì đây là một trong những dấu hiệu hoặc […]