Thói quen tắm buổi sáng và những lợi ích sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tắm buổi sáng là một cách khởi đầu ngày mới thật sảng khoái. Vậy thói quen tắm buổi sáng có mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe không?

Cùng bau.vn tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của thói quen tắm buổi sáng trong bài viết này nhé.

Giúp cải thiện lưu lượng máuthoi quen tam buoi sang

Tắm buổi sáng sẽ hỗ trợ dòng máu chảy lên bề mặt da đồng thời có thể cải thiện lưu lượng máu. Nếu như máu trong cơ thể tuần hoàn kém sẽ dẫn tới tình trạng cảm thấy lạnh hoặc bị tê tay chân. Bên cạnh đó, tình trạng này còn gây ra các vấn đề về bệnh tim hoặc thời gian phục hồi vết thương sau tai nạn kéo dài.

Tắm buổi sáng giúp giải tỏa mệt mỏi

Kết quả của một số nghiên cứu đã cho thấy tắm nước lạnh vào buổi sáng giúp bạn tăng cường hệ thống thần kinh trung ương và kích thích tuyến thượng thận. Đây chính là hai yếu tố giúp bạn tăng cường năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Thói quen tắm buổi sáng giúp tăng sự tỉnh táothoi quen tam buoi sang

Theo các chuyên gia y tế, thói quen tắm nước lạnh chỉ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và làm việc có hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, thói quen này cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh (British Journal of Sports Medicine) cho thấy tắm nước lạnh để bắt đầu ngày mới sẽ có những lợi ích dưới đây:

  • Ổn định nhịp tim
  • Ổn định huyết áp
  • Tăng nhịp hô hấp
  • Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Tắm nước nóng cũng có thể giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên bạn không nên dựa vào lợi ích này để giảm cân bởi tắm lâu có thể gây hại đối với sức khỏe của bạn.

Duy trì thói quen tắm buổi sáng giúp cải thiện thể chấtthoi quen tam buoi sang

Một phân tích tổng hợp từ thông tin số liệu của 23 bài báo cho thấy ngâm người bằng nước lạnh và trị liệu bằng nước tương phản (tức là đầu tiên sử dụng nước nóng rồi sau đó chuyển sang nước lạnh) sẽ giúp cải thiện khả năng phục hồi của cơ thể.

Trong thực tế các vận động viên chơi thể thao cũng thường tắm nước lạnh để giảm cảm giác mệt mỏi liên quan đến hoạt động thể chất của họ.

Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt thận trọng khi tắm nước lạnh trong trường hợp bạn có hệ thống miễn dịch yếu và có bệnh tim nghiêm trọng như bệnh suy tim sung huyết. Nếu vẫn còn thắc mắc về tác dụng của việc tắm buổi sáng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong cơ thể

Kết quả của các nghiên cứu cho thấy thói quen tắm vào buổi sáng có thể giúp cơ thể bạn sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác gây bệnh.

Trong trường hợp đang bị cảm, bạn nên tắm bằng nước ấm để kích thích lưu lượng máu đến các phần còn lại của cơ thể. Bên cạnh đó, tắm nước ấm cũng giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ có thể tiếp xúc với nhiều loại độc tố từ đồ ăn thức uống, thuốc men hoặc trong không khí. Và tắm nước lạnh là một trong những cách giúp thải độc cơ thể. Nguyên nhân là bởi vì nước lạnh giúp kích thích máu đồng thời kích thích dòng chảy của chất lỏng bạch huyết để làm sạch các độc tố trong cơ thể.

Nguồn : bau.vn