Thuyên tắc ối- nỗi kinh hoàng của mẹ bầu và biến chứng sản khoa nguy hiểm

Thuyên tắc ối là biến chứng đáng sợ nhất trong sản khoa, nguy hiểm với bà bầu bởi nó diễn biến nhanh và không thể dự phòng được,

Có khoảng 50% bệnh nhân bị thuyên tắc ối gặp nguy hiểm, tử vong do suy hô hấp, trụy tuần hoàn, rối loạn đông máu và dẫn đến chảy máu không cầm được, sự sống và cái chết chỉ trong vòng tích tắc.

1. Thuyên tắc ối được hiểu như thế nào?

Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa, tình trạng nước ối trong tử cung cùng với những tế bào của thai nhi (lông, tóc, phân su…) đi vào mạch máu của mẹ bầu, gây ra phản ứng dị ứng.

Mặc dù nước ối vào “áo giáp” bảo vệ an toàn cho thai nhi, nhưng khi đi vào mạch máu của mẹ kèm theo các tạp chất thì lại gây hại. Lúc này, nước ối gây tắc mạch, được xem như dị vật trong máu khiến cơ thể sinh ra các chất nội sinh phản ứng lại với dị vật. Từ đó, dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

thuyen tac oi

Thông thường, nước ối và vòng tuần hoàn máu được tách biệt. Nhưng vì một số nguyên nhân nhất định, khiến cho vách ngăn giữa 2 khoang bị phá bỏ, khiến nước ối và hệ thống tuần hoàn trộn lẫn vào nhau.

Tuy đây là bệnh hiếm gặp nhưng thuyên tắc nước ối lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo các số liệu thống kê, đa số các sản phụ bị thuyên tắc nước ối đều tử vong trong giờ đầy tiên, 85% sống sót nhưng sẽ để lại di chứng về thần kinh

Một số yếu tố là tăng nguy cơ thuyên tắc nước ối như tử cung quá căng, bong nhau non, thai lưu, dùng oxytocin trong quá trình chuyển dạ, phụ nữ lớn tuổi mang thai….

2. Các dấu hiệu lâm sàng cảnh báo tình trạng bệnh

Bệnh này có thể xảy ra trước, trong và ngay sau khi sinh. Trong trường hợp nạo hút thai, chấn thương bụng hay truyền dịch ối cũng có thể xảy ra tình trạng tắc mạch ối.

thuyen tac oi

 

Các biểu hiện lâm sàng

  • Bà bầu thấy khó thở
  • Dịch tràn phổi, gây nên phù nề ở phổi
  • Huyết áp hạ đột ngột
  • Tim rời rạc, đột ngột ngừng bơm máu khiến cơ thể thiếu oxy máu
  • Sản phụ co giật và chuyển sang hôn mê, chảy máu âm đạo
  • Các tình trạng gây nguy hiểm cho thai như tăng nhịp tim, hạ nhịp tim đột ngột
  • Tổn thương thần kinh não: Giảm oxy máu có thể gây nên những tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc làm chết não.

3. Điều trị thuyên tắc ối được không?

Chứng bệnh này có yếu tố nguy hiểm là xuất hiện không có dấu hiệu báo trước, rất đột ngột và cách phòng ngừa cũng không cụ thể. Cách duy nhất để hạn chế phần nào chứng thuyên tắc ối bằng không nạo phá thai, không sinh con liên tiếp và phụ nữ lớn tuổi nên cân nhắc về tình trạng sức khỏe nếu muốn mang thai.

thuyen tac oi

Khi bà bầu có biểu hiện của chứng thuyên tắc ối, các bác sĩ thường tiến hành hồi sức bằng thở oxy, xoa bóp tim. Những bước cấp cứu này vô cùng quan trọng vì chúng sẽ nhằm ngăn chặn hậu quả thiếu máu cục bộ.

Như đã nói, hội chứng này có thể được điều trị, nhưng cần được thực hiện kịp thời và cấp tốc, chỉ trong vòng 5 phút. 5 phút này được xem là thời điểm vàng để cứu mẹ và bé.

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, vận động khỏe mạnh trong thai kỳ để tự mình phòng tránh nguy cơ mắc bệnh thuyên tắc ối.

 

Nguồn : bau.vn