Trẻ sơ sinh có uống nước được không, bé có bị ảnh hưởng gì không?

Trẻ sơ sinh có uống nước được không là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ. Trẻ có nên uống nước sớm không? Việc uống nước sớm ảnh hưởng gì đến trẻ?

Nước là thành phần thiết yếu đối với cơ thể con người, mỗi người chúng ta đều không thể sống thiếu nước. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ có chung 1 thắc mắc rằng: “Liệu trẻ sơ sinh có uống được nước không?”. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Trẻ sơ sinh có uống được nước không?

 

Trên thực tế, trẻ sơ sinh trong vào 6 tháng đầu không cần uống nước. Bởi trong sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và lượng nước cho cơ thể bé. Không cũng không cần quá lo lắng và nghĩ ngợi đến chuyện phải bổ sung thêm nước cho con ngay cả khi trời có nóng.

Câu hỏi tiếp theo: “Có nên cho con uống nước sau khi vừa uống sữa công thức không?”. Câu trả lời đó là: Đối với trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi uống sữa công thức thì mẹ vẫn có thể cho trẻ uống nước lượng nhỏ để giúp con bổ sung đầy đủ nước cho con. Tuy nhiên, bạn không được cho bé uống quá 4 thìa nước mỗi ngày. Chỉ có con uống nước đã đun sôi để nguội, tuyệt đối không cho uống các loại nước khác. Còn đối với trẻ sơ sinh uống sữa công thức kèm sữa mẹ cũng không cần phải bổ sung thêm nước sau đó.

Như mẹ có thể thấy, việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước không hẳn là không thể. Thế nhưng, mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ lượng số lượng nước cho con uống để không gây hại đến sức khỏe của con, đặc biệt với trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn yếu.

Nên cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu nước là đủ?

Thời điểm thích hợp cho trẻ sơ sinh uống nước đó chính là thời kì trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi mẹ có thể cho con uống vài ngụm nước nhỏ nhưng vẫn không được quá 4 thìa nước 1 ngày. Trong trường hợp ăn dặm, mẹ cũng có thể tùy chỉnh lượng nước cho con uống, có thể nhiều hơn một chút cũng không sao và phải phù hợp với nhu cầu của con.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước

Như đã nêu, việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước là điều không cần thiết. Nếu cho trẻ uống quá sớm hoặc quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

1. Tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ

Dù nước có lợi cho sức khỏe con người đến đâu vẫn sẽ chứa một lượng vi khuẩn nhất định. Hơn nữa, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có hệ miễn dịch còn non nớt nên nếu mẹ cho trẻ uống nước vào thời điểm này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. Trẻ sẽ phải đối mặt với một số tình trạng như tăng nguy cơ nhiễm trùng, tiêu chảy hay suy dinh dưỡng.

2. Cản trở quá trình hấp thụ sữa mẹ

Việc uống nước sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ sữa mẹ ở trẻ sơ sinh. Không những thế, điều này còn làm ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ. Việc uống nước sẽ mau làm đầy dạ dày của bé và khiến bé chóng no, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ không chịu bú sữa mẹ. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng, trẻ sẽ kém phát triển hơn so với các bé khác.

3. Gây nhiễm độc nước

Nếu mẹ có trẻ uống nước sớm, có thể khiến nồng độ natri trong cơ thể trẻ bị loãng. Từ đó, dẫn đến tình trạng thiếu hụt natri vì thận của trẻ lúc này chưa được hoàn thiện. Trẻ bị thiếu hụt natri sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan chức năng khác như: não bộ, trẻ có thể bị động kinh hay co giật.

4. Ảnh hưởng đến sữa mẹ

Không chỉ có gây tác hại đối với trẻ sơ sinh mà điều này còn gây tác hại với mẹ. Việc cho trẻ uống nước sớm sẽ làm thay đổi thói quen bú sữa của trẻ, trong đó có tình trạng bỏ bú hoặc bú ít. Từ đó, ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Khi nào mới có thể cho trẻ uống nước?

tre so sinh uong nuoc duoc khong

Khi bước vào thời kì ăn dặm là mẹ đã có thể cho trẻ uống nước, hãy bắt đầu bằng những thìa nước nhỏ để con tập làm quen sau bữa ăn giúp làm sạch khoang miệng và quen với vị nước. Khi trẻ 12 tháng tuổi, mẹ có thể tăng lượng nước phù hợp với nhu cầu của con. Ở độ tuổi này, mẹ có thể giảm lượng sữa tiêu thụ và tăng lượng tiêu thụ thực phẩm bằng đồ ăn nhẹ. Và khi bước vào giai đoạn tập đi, mẹ nên bổ sung đầy đủ cho trẻ khoảng 1,3 lít nước mỗi ngày. Thế nhưng, trong 1,3 lít nước này không chỉ uống nước mà bao gồm cả các loại đồ uống hay sữa.

Nguồn : bau.vn