Trẻ thường xuyên uống nước ngọt sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm nào?

Nước ngọt sẽ bào mòn hệ xương khớp của trẻ, khiến cho bé suy giảm trí nhớ và dễ gây sâu răng. Nhưng liệu đó đã phải là tất cả những điều mà trẻ thường xuyên uống nước ngọt sẽ phải đối mặt?

Không phải điều gì quá khó hiểu khi mà đa số trẻ trong giai đoạn 1 – 3 tuổi luôn bị hấp dẫn bởi nước ngọt, đồ uống có gas. Trẻ thường xuyên uống nước ngọt sẽ phải đối mặt với những nguy cơ khôn lường. Ba mẹ biết được những điều này chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại trước khi muốn chiều theo ý muốn của con.

Nguy cơ loãng xương

Theo một cuộc nghiên cứu cho kết quả nước ngọt và giảm mật độ xương, khiến cho bé dễ bị loãng xương, gãy xương. Khi trẻ nhỏ thường xuyên uống nước ngọt sẽ có chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu, làm giảm nguồn canxi cung cấp cho quá trình tạo xương gây hại cho trẻ. Chính vì thế, trẻ uống nước ngọt khiến cho bé thấp lùn còi cọc.

trẻ thường xuyên uống nước ngọt

Nước ngọt là một trong những nguyên nhân gây ra thấp còi ở trẻ

Phát triển thể lực kém

Trong nước ngọt có hàm lượng đường trong nước ngọt khá cao, nhất là các loại nước ngọt có gas, nên các bé uống nhiều nước ngọt sẽ tích lũy trong cơ thể nguồn năng lượng dư thừa lớn dễ gây béo phì, tiểu đường, tim mạch của bạn.

trẻ thường xuyên uống nước ngọt

Uống nhiều nước ngọt là nguyên nhân khiến trẻ phát triển thể lực kém

Ngoài ra, trẻ thường xuyên uống nước ngọt còn làm ảnh hưởng tới trí não của bé khiến cho bé càng ngày càng dễ quên, khó lòng tập trung ghi nhớ.

Gây rối loạn tiêu hóa

Trong nước ngọt có gas có chứa thành phần acid trong nước ngọt tác động đến dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần Acid phosphoric trong nước ngọt có gas còn có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu cho con trẻ. Chính vì vạy, các bà mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước ngọt, còn cần tránh để bé uống ngay sau khi ăn hay khi đói, hoặc trước lúc đi ngủ.

trẻ thường xuyên uống nước ngọt

Trẻ chán ăn, lười ăn cũng là hệ quả của nước ngọt

Gây sâu răng

Trong nước ngọt có gas có chứa các acid có trong nước ngọt có gas như phosphoric, citric… cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nước ngọt làm giảm hấp thụ cùng đào thải canxi của cơ thể nên càng dễ khiến răng trở nên mỏng manh hơn, dễ bị tổn thương hơn.

Gây sỏi thận

Khi trẻ uống nhiều nước ngọt sẽ khiến cho cơ thể của bạn làm giảm đi hàm lượng canxi và kali, tăng lượng sucrose, có thể gây tăng nguy cơ sỏi thận ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên cho bé uống nhiều nước ngọt có gas.

Trẻ thường xuyên uống nước ngọt chưa thấy lợi ích đâu nhưng đi kèm là bao nhiêu hậu quả khôn lường. Trước khi chiều theo sở thích của con, nhớ phải cân nhắc thật kỹ nhé ba mẹ.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa
Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là ở những trẻ dưới một tuổi. Nấc xuất hiện khi cơ hoành bị kích thích không liên tục và nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Mỗi khi thấy con bị nấc cụt cha mẹ nào cũng rất lo lắng và xót xa. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu đúng nguyên nhân trẻ nhỏ nấc cụt. Đồng thời bài viết mách cho mẹ một số cách chữa nấc cụt cho bé hiệu quả.

Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng
Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng

Được làm cha mẹ là niềm hạnh phúc vô cùng lớn. Nhưng những ngày mới từ viện về chúng ta không khỏi lo lắng và sợ hãi mỗi khi bế con. Nhiều người phải loay hoay rất lâu mới dám bế em bé. Có những người thậm chí không thể bước qua nỗi sợ hãi mặc dù rất muốn. Bế em bé tưởng là đơn giản. Tuy nhiên xương của trẻ còn rất non và yếu. Vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ khiến bé khó chịu và hệ xương bị ảnh hưởng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn.