Trái cây là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và vitamin nên vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn. Nhưng vào buổi tối, bạn không nên ăn 4 loại trái cây sau, đặc biệt là loại số 3.
1. Trái cây không nên ăn buổi tối- Quả dứa
Dứa có chứa một loại chất hữu cơ là glycoside và chất đạm, sau khi ăn quá nhiều vào buổi tối có thể gây ra hiện tượng đau đầu. Ngoài ra, bạn còn có thể mắc phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, nhức đầu, ngứa ran chân tay, đầu lưỡi…
Vì vậy, đừng ăn dứa vào gần sát giờ đi ngủ để bảo vệ hệ thần kinh của mình trong khi ngủ tốt nhất.
2. Quả măng cụt
Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.
Trong quả măng cụt cũng chứa nhiều đường, việc ăn nhiều vào buổi tối có thể làm quá trình chuyển hóa giữa đường và chất béo gặp vấn đề. Từ đó, khiến bạn tăng cân nhanh và không tốt cho hệ tiêu hóa.
3. Trái cây không ăn buổi tối- Quả xoài
Xoài chứa nhiều chất gây kích ứng nên khi ăn xoài vào buổi tối có thể khiến da mặt bị mẩn đỏ. Bạn đừng nên ăn nhiều xoài vào buổi tối vì đây cũng là loại trái cây ngọt, có thể làm tăng lượng đường trong máu và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
Một miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Na còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa. Chất chống oxy hóa zethanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
4. Quả sầu riêng
Không chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.
Sầu riêng có hàm lượng calo cao và là loại trái cây nhiệt đới có tính nóng. Việc ăn nhiều vào buổi tối có thể gây nóng trong, khiến ruột và dạ dày không thể hấp thụ hết được. Thêm nữa, khi ăn sầu riêng vào buổi tối còn làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Với hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.
Nguồn : bau.vn