Bau.vn sẽ bật mí cho bạn 7 loại thực phẩm giàu chất xơ trong bài viết dưới đây.
Hạt chia
Hạt chia được ví như một siêu thực phẩm bởi nó có chứa đến 9 loại axit amin thiết yếu cùng với canxi, kali và phốt pho. Bên cạnh đó, việc bổ sung đều đặn hạt chia vào chế độ ăn còn đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Cụ thể có thể kể đến hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giải độc cơ thể và làm đẹp da.
Thực phẩm giàu chất xơ: Đậu thận trắng
Đậu thận trắng hay còn có tên gọi khác là đậu hải quân, là một trong số những loại đậu giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Một cốc đậu hải quân nấu chín (tương đương 182g) chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- 255 calo
- 15g đạm
- 19,1g chất xơ
- 64% RDI vitamin B9
- 48% RDI mangan
- 29% RDI vitamin B1
- 24% RDI magiê
- 24% RDI sắt
Trong đó, RDI là giá trị dinh dưỡng cần bổ sung mỗi ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bổ sung đậu thận trắng vào thực đơn một cách đều đặn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể, hỗ trợ cân bằng chỉ số đường huyết cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Quả mâm xôi giàu chất xơ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 123g mâm xôi có thể cung cấp hơn 50% lượng vitamin C mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày. Đồng thời quả mâm xôi cũng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của làn da và giúp sản xuất collagen.
Trong thành phần của loại quả mọng này có chứa mangan và vitamin K, 2 dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong duy trì và phat triển sức khỏe xương. Ngoài ra, mâm xôi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B cùng các khoáng chất như: magiê, đồng, sắt và kali.
Hạt lanh
Hạt lanh là thực phẩm được ưa chuộng trong rất nhiều chế độ ăn kiêng vì có chứa hàm lượng protein lành mạnh và chất xơ dồi dào. Đây chính là 2 dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
Ngoài ra, hàm lượng omega-3, các loại chất béo không bão hòa tốt có trong hạt lanh còn hỗ trợ tăng cường mức cholesterol tốt (HDL), giúp kiểm soát đường huyết và điều hòa huyết áp.
Bông cải: Thực phẩm giàu chất xơ
Nhiều nghiên cứu cho biết, bông cải là nguồn cung cấp các khoáng chất dồi dào mà cơ thể cần. Trong thành phần của bông cải xanh có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 và một số khoáng chất như kali, phốt pho và selen.
Hoa atiso
Hoa atiso có chứa một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như vitamin B9 và vitamin C và K dồi dào. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể như magiê, phốt pho, kali và sắt. Ngoài ra, lượng chất béo có trong hoa atiso cũng rất ít.
Yến mạch: Thực phẩm giàu chất xơ
Yến mạch được coi là nữ hoàng của các loại ngũ cốc bởi nó có chứa rất nhiều chất xơ, protein, carbohydrate mà lại hoàn toàn không hề có cholesterol. Bên cạnh đó, ăn yến mạch có mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đề phòng cả bệnh thiếu máu.
Nguồn : bau.vn